Advertisement

Advertisement

Xpeng ได้ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ DiDi Global ที่จะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด สำหรับตลาดมวลชน โดยมีราคาจำหน่ายเพียง $20,573 หรือประมาณ 724,000 บาทเท่านั้น ภายใต้โครงการ Smart EV ของ DiDi และนำออกสู่ตลาดในปีหน้า

  • Didi Chuxing Technology Co. เป็น บริษัท เช่ารถสัญชาติจีนซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงปักกิ่งมีผู้ใช้งานมากกว่า 550 ล้านคนและมีคนขับหลายสิบล้านคนบริษัทให้บริการขนส่งตามแอป รวมทั้งแท็กซี่การเรียกรถส่วนตัว การเรียกรถผ่านโซเชียล และการแชร์จักรยาน บริการจัดส่งตามความต้องการ และบริการด้านยานยนต์ รวมถึงการขาย การเช่าซื้อ การเงิน การบำรุงรักษา การดำเนินงานด้านยานพาหนะ การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และการพัฒนายานพาหนะร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศ
  • XPeng Motors หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อXPengเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ของจีน บริษัทมีสำนักงานใหญ่ในเมืองกวางโจวมณฑลกวางตุ้งและมีสำนักงานอยู่ในเมา น์ เทนวิว แคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา และมีการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

รายละเอียดมีจำกัด แต่บริษัทจะกำหนดเป้าหมายผู้บริโภคในตลาดมวลชนด้วยแบรนด์ EV ใหม่ทั้งหมดที่ “กำลังได้รับการพัฒนาภายใต้ชื่อโครงการ Mona” Xpengกล่าวว่ากลุ่มกระแสหลักมี “ศักยภาพทางการตลาดมหาศาล” และจะช่วยให้พวกเขาเพิ่มยอดขายและบรรลุการประหยัดจากขนาดที่มากขึ้น

รถยนต์รุ่นแรกของแบรนด์จะเปิดตัวในปี 2024 ในชื่อ “A-class Smart EV” บริษัทตั้งข้อสังเกตว่า “จะแตกต่างจากผลิตภัณฑ์แบรนด์ Xpeng” และได้รับประโยชน์จากระบบนิเวศการเคลื่อนที่ของ DiDi

ในฐานะส่วนหนึ่งของความร่วมมือ Xpeng จะซื้อสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับโครงการ Smart EV ของ DiDi ในขณะที่ DiDi จะกลายเป็นผู้ถือหุ้นเชิงกลยุทธ์ใน Xpeng ทั้งสองบริษัทจะ “สำรวจความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในหลายด้าน รวมถึงการตลาด การบริการทางการเงินและการประกันภัย การชาร์จ โรโบแท็กซี่และการขยายตลาดระหว่างประเทศ”

เหอ เสี่ยวเผิง ซีอีโอของ Xpeng กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์ Smart EV ระดับ A-class ของ Xpeng ภายใต้แบรนด์ใหม่จะไม่เพียงเพิ่มขนาดของเราอย่างมีนัยสำคัญ แต่ยังเร่งการนำเทคโนโลยี Smart EV ของเราไปใช้ในส่วนของตลาดมวลชนอีกด้วย โดยนำเทคโนโลยีของเราไปสู่ลูกค้าในวงกว้างมากขึ้น .” เขากล่าวเสริมว่าบริษัทจะ “สร้างมูลค่าและคว้าโอกาสการเติบโตในระบบนิเวศการขับเคลื่อนตลอดจนการขับขี่แบบอัตโนมัติต่อไป”

Xpeng ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน ประกาศซื้อสินทรัพย์ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะจาก Didi ผู้ให้บริการแอปเรียกรถแท็กซี่รายใหญ่ของจีน โดยมูลค่าของดีลอยู่ที่ 744 ล้านดอลลาร์  หรือประมาณ 26,200 ล้านบาท ซึ่งส่วนธุรกิจนี้ของ Didi จะใช้ชื่อแบรนด์ใหม่ว่า Mona กำหนดเปิดตัวในปี 2024

Carscoop

Advertisement

Advertisement