car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพุธที่ 27 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

เปิดตัวปีหน้า All-NEW MAZDA 2 โรตารี ปลั๊กอินไฮบริด * ภาพเรนเดอร์

Advertisement

Advertisement

เครดิตภาพ Bestcarweb.jp

นี้เป็นข่าวลือจากสื่อชื่อดังประเทศญี่ปุ่นอย่าง Response.jp ระบุว่า MAZDA 2 จะได้รับการปรับโฉมครั้งใหม่ในปี 2024 ด้วยการเปิดตัวขุมพลังโรตารี่อันลือชื่อในรถยนต์ MAZDA 2

ตามรายงาน Mazda2 เจเนอเรชั่นใหม่คาดว่าจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีไฮบริด e-Skyactiv R-EV เช่นเดียวกับ MX-30 ขับเคลื่อนด้วยการใช้เครื่องยนต์โรตารีขนาด 830cc เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าและระบบปลั๊กอินไฮบริด PHEV คาดว่ารถคันใหม่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในฤดูใบไม้ร่วงปี 2024

  • Mazda เรียกชื่อเครื่องยนต์ใหม่ว่า e-Skyactiv R-EV เป็นการผสานระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้า และ เครื่องยนต์โรตารี่ของมาสด้า

กลุ่มผลิตภัณฑ์ระบบส่งกำลังประกอบด้วยน้ำมันเบนซิน 3 สูบแถวเรียง 1.5 ลิตร + Mild HYBRID “SKYACTIV-G 1.5” และดีเซล “SKYACTIV-D 1.5” และเครื่องยนต์ 3 สูบแถวเรียง 1.5 ลิตร “SKYACTIV-X 1.5” จะเปิดตัว

จุดเด่นอยู่ที่เครื่องยนต์โรตารี ใช้ระบบปลั๊กอินไฮบริดที่ใช้เครื่องยนต์โรตารี 830cc (ประเภท 8C) ที่ติดตั้งใน MX-30 Rotary EV เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า จะมาอยู่ในตัวเลือกของ MAZDA 2 เช่นกัน

ปัจจุบัน MAZDA ให้ความสำคัญกับรถยนต์ SUV มากกว่าซีดาน แต่พวกเขายังไม่ละทิ้งรถยนต์ระดับเริ่มต้นนี้ สำหรับ MAZDA 2 ใหม่จะได้รับการปรับปรุงใหม่มีรายงานว่าจะยังคงออกแบบของ Kodo ต่อไป” Soul Movement” และคาดว่าจะมีการออกแบบรูปลักษณ์สไตล์ครอบครัวใกล้เคียงกับ CX-60 นอกจากนี้ภายในห้องโดยสารคาดว่าดตั้งระบบอินโฟเทนเมนต์ “New Mazda Connect”

Mazda MX-30 eSky Active R-EV เป็นรุ่นปลั๊กอินไฮบริด พัฒนาบนฐานของ MX-30 มาพร้อมกับ EV cruising range 85km ในโหมดไฟฟ้า การขับขี่ทั้งหมดนั้นจะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์

  • อัตราการชาร์ 20-80% DC 36kW ใช้เวลา 25 นาที
  • ชาร์จ AC จะใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาทีในการชาร์จให้เต็ม

MX-30 ใช้เครื่องยนต์โรตารี่เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า โดยได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ สำหรับการผลิตกระแสไฟฟ้าโดยเฉพาะ ด้วยการใช้คุณลักษณะของเครื่องยนต์โรตารี ติดตั้งในห้องมอเตอร์ ร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูง และ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า

  • เครื่องยนต์โรตารี (Rotary) มีการทำงานที่แตกต่างจาก เครื่องยนต์โดยทั่วไป การทำงานในรูปแบบสามเหลี่ยมในการจุดระเบิด แทนการใช้ลูกสูบเหมือนเครื่องยนต์ปกติ ซึ่งเป็นข้อดีของเครื่องยนต์โรตารี (Rotary) แต่ก็มีข้อเสียคือ แรงบิตต่ำ ปล่อยมลพิษสูง และ กินน้ำมันมากกว่า ทำให้มาสด้าเลิกผลิตขุมพลังนี้ในปี 2012

เครื่องยนต์โรตารี 830 ซีซี (0.83 ลิตร) ให้กำลัง 163 แรงม้า แรงม้า แรงบิด 260 นิวตัน-เมตร ชุดแบตเตอรี่ขนาด 17.8kWh สามารถวิ่งได้กว่า 500 กม./ถังน้ำมัน ด้วยการรวมกันของชุดขับเคลื่อนไฟฟ้าขนาดเล็กเข้ากับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 17.8 กิโลวัตต์ชั่วโมง และ ถังน้ำมัน 50 ลิตร ทำให้เกิดเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดที่ไม่เหมือนใคร

  • พร้อม 3 โหมดการขับขี่ EV mode, normal mode, และ Charging mode
  • ฟังก์ชันจ่ายไฟ 1500W
  • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 9.1 วินาที
  • ความเร็วสูงสุด 140 กม./ชม. (จำกัด)

Response.jp

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด