car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

เปิดตัว Aston Martin V12 Vantage 690 แรงม้า อันทรงพลัง

Advertisement

Advertisement

Aston Martin กำลังจะเลิกจำหน่าย V12 Vantage แต่กลับกลายเป็นว่ากำลังประสบกับความล้มเหลว ทำให้ต้องสร้าง Vantage รุ่นที่ทรงพลังที่สุดเท่าทที่เคยมีมา

Aston Martin ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน V12 5.2 ลิตรเทอร์โบคู่ที่ให้กำลัง 690 แรงม้า แรงบิด 753 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 3.4 วินาที ความเร็วสูงสุด 322 กม./ชม. เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

ส่วนประกอบของรถเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ รวมทั้งฝากระโปรงหน้า กันชนหน้า บังโคลนหน้า และกาบบันไดข้าง ประกอบเข้าด้วยกันด้วยกันชนหลัง และ ฝากระโปรงรถแบบคอมโพสิต

แบตเตอรี่น้ำหนักเบา และ ระบบไอเสียคู่ที่ติดตั้งตรงกลางทำจากสแตนเลสน้ำหนักเบา ทำให้น้ำหนักเบากว่า Vantage ทั่วไป ประมาณ 7.2 กก.

สปริงที่แข็งขึ้นซึ่ง 50% ที่ด้านหน้า และ 40% ด้านหลัง ประกอบเข้าด้วยกันด้วยเหล็กกันโคลงแบบใหม่ที่แข็งขึ้น 5% ทำให้ด้านหน้านุ่มนวลขึ้น 41%

เฟืองท้ายแบบ LIMITED SLIP และ ระบบบังคับเลี้ยวที่ปรับเทียบใหม่ ซึ่งให้ความรู้สึกและการตอบสนองที่ดีขึ้น

ระบบเบรกคาร์บอนเซรามิก ซึ่งช่วยลดน้ำหนักได้ 23 กก. ทนทานต่ออุณหภูมิ 800 องศา ระบบนี้มีคาลิปเปอร์แบบ 6 ลูกสูบที่ยึดเข้ากับดิสก์ด้านหน้าขนาด 16.1 นิ้ว ในขณะที่คาลิปเปอร์ 4 ลูกสูบจะกัดลงบนดิสก์เบรกขนาดเล็กกว่า 14.2 นิ้ว ทางด้านหลัง เบรก CCB ลดน้ำหนักได้ 23 กก.

https://www.youtube.com/watch?v=nBD7GElTOOw

V12 Vantage พร้อมการออกแบบกระจังหน้าขนาดใหญ่ขึ้น 25% เพื่อเพิ่มการระบายความร้อนได้ดีขึ้น ประกบด้วยสปลตเตอร์ด้านหน้า ฮู้ดระบายอากาศออกแบบใหม่

สปอยเลอร์หลังขนาดใหญ่ ช่วยให้แรงกด 204 กก. ที่ความเร็วสูงสุด ล้ออัลลอยขนาด 21 นิ้วสีดำซาติน หรือ สีดำด้านหุ้มด้วยยาง Michelin Pilot 4S ขนาดยางมาตรฐาน 275/35 R21 ที่เพลาหน้าและ 315/30 R21 ที่ด้านหลัง

ลูกค้ายังสามารถสั่งซื้อล้อน้ำหนักเบาที่เป็นอุปกรณ์เสริมซึ่งช่วยลดน้ำหนักได้ 8 กก. ไฟท้ายแบบรมควัน และปลายท่อไอเสียสีเข้ม น้ำหนักตัวถัง 1,795 กก.

ภายในห้องโดยสาร ตกแต่งด้วยคาร์บอน เบาะหนังกึ่งอนิลีนแบบสปอร์ต พร้อมระบบทำความร้อน เบาะปรับไฟฟ้า 16 ทิศทาง พวงมาลัยแบบสปอร์ต ขอบสีดำ พรมน้ำหนักเบา แผงบุหลังคา Alcantara

หน้าจอส่วนกลางขนาด 8 นิ้ว ระบบเสียงระดับพรีเมียม แผ่นปิดคาร์บอนไฟเบอร์ และเบาะนั่งคาร์บอนไฟเบอร์ ช่องแอร์คาร์บอน

V12 Vantage จะผลิตเพียง 333 คันทั่วโลก และ คาดหวังว่าการส่งมอบจะเริ่มขึ้นในไตรมาสที่สองของปีนี้

Tobias Moers ซีอีโอของ Aston Martin กล่าวว่า “แบรนด์รถสปอร์ตที่ยอดเยี่ยมทุกยี่ห้อล้วนมีรถฮีโร่” และสำหรับ Aston Martin คือ V12 Vantage เขากล่าวต่อไปว่า “ลูกค้า และ แฟนๆ Aston Martin ทั่วโลกต่างตกหลุมรักกับแนวคิดในการติดตั้งเครื่องยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของเราให้เข้ากับรุ่นที่เล็กที่สุด และ สปอร์ตที่สุดของเรา”

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด