car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

BYD ยืนยันจัดหาแบตเตอรี่ Blade Battery ให้กับ TESLA ในเยอรมัน

Advertisement

Advertisement

BREAKING ข่าวล่าสุด BYD ประกาศว่าพวกเขาจัดหาแบตเตอรี่ให้กับ Tesla มีข่าวลือมากมายในปีที่ผ่านมาว่า BYD จะจัดหาแบตเตอรี่ให้กับ Tesla แต่ที่ผ่านมายังไม่ยืนยัน จนมาถึงวันนี้

BYD จะจัดหาแบตเตอรี่เบลด (Blade Battery) ให้กับ Tesla ตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายน ตามรายงาน โดยการส่งมอบดังกล่าวจะเกิดขึ้นในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นโรงงานแห่งแรกของ Tesla ที่ใช้ Blade Battery ของ BYD

ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของ TESLA ชุดแรกที่ติดตั้งแบตเตอรี่เบลดของ BYD จะออกจากสายการผลิตภายในหนึ่งเดือนหรือช่วงๆ กันยายนนี้

สำหรับโรงงาน เทสล่า ในเซี่ยงไฮ้ไม่มีแผนที่จะใช้แบตเตอรี่บีวายดีในตอนนี้ ตามรายงานล่าสุด ปัจจุบันโรงงานเทสล่าในกรุงเบอร์ลินผลิต Model Y เป็นหลัก

ปัจจุบันซัพพลายเออร์แบตเตอรี่ของเทสลาในประเทศจีนคือบริษัท Contemporary Amperex Technology Co Ltd หรือ CATL ซึ่งมีโรงงานประกอบโมดูลแบตเตอรี่ใกล้กับ Giga Shanghai

Blade Battery ของ BYD พวกเขาได้ให้คำมั่นว่า จะกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยของแบตเตอรี่ใหม่ ปัจจุบันแบตเตอรี่ชนิดนี้ติดตั้งในรถยนต์รุ่นใหม่ๆของแบรนด์อย่าง Qin Plus, Song Plus, BYD Tang EV, BYD Yuan Plus (BYD Atto 3) และ E2

เทคโนโลยีแบตเตอรี่ BYD Blade ได้รับการพัฒนามาหลายปี พร้อมกับเคมิลิเธียมไออน ฟอสเฟต (LFP) แทนการผสมนิกเกิลแมงกานีสโคบอลต์ (NMC) แทนที่จะมีหลายโมดูล BYD Blade Battery จะจัดเรียงเซลล์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน ทำให้ประหยัดพื้นที่มากกว่า 50% เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ชนิดอื่นๆ

 • Blade Battery ของ BYD ถูกออกแบบในลักษณะ cell-to-pack technology (CTP) ซึ่งทำให้มีความหนาแน่นของพลังงานที่ค่อนข้างสูง ด้วยการแพ็คโดยตรงไม่คต้องแพ็คเซลล์ลงโมดูลก่อน ทำให้ไม่เสียพื้นที่ในการใช้งาน

 • เทคโนโลยี CTP ชุดแบตเตอรี่จะถูกประกอบโดยตรงจากเซลล์โดยไม่ต้องใช้โมดูล ปัจจุบันมีผู้ผลิตแบตเตอรี่หลายรายกำลัผลิตแบบนี้ เช่น BYD Auto, CATL, LG Chem และ SVOLT

He Long รองประธาน BYD และ ประธาน FinDreams Battery Co กล่าวว่าแบตเตอรี่ Blade มีข้อดี 4 ประการ ได้แก่

 • ปล่อยความร้อนช้า

 • สร้างความร้อนต่ำ

 • อุณหภูมิเริ่มต้นสูง สำหรับการคายความร้อน

 • ไม่ปล่อยออกซิเจนในระหว่างการสลาย

Cnevpost.com

ตารางแสดงคุณสมบัติความปลอดภัยของสารเคมีในแบตเตอรี่รถยนต์ชนิด NMC, LFP และ NCA (“RISKS ASSOCIATED WITH LITHIUM: CAN YOU REALLY TRUST A LITHIUM BATTERY?” (https://www.flashbattery.tech/en/safety-and-risks-of-lithium-battery/)

การทดสอบแบตเตอรี่ BYD Blade

BYD ได้ทำการทดสอบแบตเตอรี่อย่างเข้มงวด วิศวกรของบริษัทนำแบตเตอรี่ไปเจาะให้ความร้อน 300 เซลเซียส ด้วยการชาร์จเกิน 260%

รวมทั้ง มีการทดสอบความแข็งแกร่งของโครงสร้าง พบว่า แบตเตอรี่ไม่ปล่อยควัน หรือ ไฟในระหว่างการเจาะ แม้จะอยู่ในอุณหภูมิพื้นผิว 30 – 60 องศา

เป็นชัดเจนว่า แบตเตอรี่ Blade สามารถทนความร้อนได้สูงมาก (ปกติแบตเตอรี่ลิเธียมแบบไตรภาค เมื่อผ่านความร้อนระดับ 260-270 เซลเซียส)

แบตเตอรี่แบบบล็อก LFP ทั่วไปมีอุณหภูมิ 93 เซลเซียส ถึง 210 เซลเซียส แต่ไม่ปล่อยไฟ หรือ ควัน

แบตเตอรี่สามประเภท ผ่านการทดสอบการเจาะ ในห้องปฏิบัติการ ประการแรก การทดสอบนี้ใช้แบตเตอรี่ NMC เกิดระเบิดทันทีเมื่อตะปูทะลุ

ในการทดสอบครั้งที่สอง แบตเตอรี่ LFP ปกติถูกเจาะเข้าไปอีกครั้งเพื่อตรวจสอบความร้อนสูง เมื่อการทดสอบดำเนินไป ได้เกิดการเผาไหม้ในอุณหภูมิ 210 เซลเซียส

BYD ใส่แบตเตอรี่ Blade ลงในเตาเผา 148.8 เซลเซียส แม้จะชาร์จเกิน 260% แต่ตัวเครื่องไม่ได้รับการเผาไหม้รวมทั้งไม่มีไฟไหม้ หรือการระเบิด

BYD ได้ทำการทดสอบโครงสร้างที่ใหญ่กว่า ด้วยการใช้รถบรรทุกขนาด 46 ตัน ขับทับแบตเตอรี่ Blade แต่ไม่ก่อให้เกิดการรั่วซึม ผิดรูป หรือมีควัน

BYD กล่าวว่าแบตเตอรี่ไม่เสียหาย หลังจากการทดสอบการกดทับดังกล่าว ซึ่งมันมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง หากเป็นอย่างการทดสอบ แน่นอนสามารถใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าได้

Aspect BYD Blade ข้อมูล
ชนิดเคมี LiFePO4 (LFP)
ความจุ 202 Ah
แรงดันไฟฟ้า 3.2 V
แรงดันไฟชาร์จสูงสุด 3.65 V
พลังงาน 646.4 Wh
ความยาว 905 มม.
ความกว้าง 118 มม.
ความสูง 13.5 มม.
ขนาด 1.4 L
ความหนาแน่นพลังงาน Volumetric 448 Wh/L
น้ำหนัก 3.9 kg (est.)
ความหนาแน่นพลังงาน Gravimetric 166 Wh/kg
การคายประจุ 3,000+ cycles

แบตเตอรี่ BYD Blade มาพร้อมขนาดความยาว 37.7 นิ้ว กว้าง 3.5 นิ้ว และ สูง 0.5 นิ้ว เซลล์แบตเตอรี่เดียวถูกจัดวางแบบเบลดลงในแพ็ค ลดพื้นที่การงานกว่า 50%

ความสามารถของแบตเตอรี่ BYD Blade ใช้งานได้นานกว่า 1.2 ล้านกิโลเมตร หลังจากการชาร์จ/การคายประจุ 3,000 รอบ

แบตเตอรี่เบลดของ BYD ไม่เพียไงด้รับความสนใจจาก Tesla แต่ยังรวมถึง TOYOTA , SUZUKI รวมถึงค่ายอื่นๆที่ยังไม่เปิดเผย สำหรับแบตเตอรี่เบลดตอนนี้ใช้งานจริง ไม่ใช่แค่โมเดล

BYD กำลังวางแผนสร้างโรงงานผลิตใหม่สำหรับแบตเตอรี่เบลดในไถโจว ในจังหวัดเจ้อเจียงของจีน กำลังการผลิต 22 GWh ต่อปีจะถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ประมาณหนึ่งล้านตารางเมตร โรงงานแห่งใหม่ มีกำหนดเดินสารการผลิตครึ่งแรกของปี 2023 การก่อสร้างทั้งโครงการคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นทั้งหมด ในเดือนมิถุนายน 2024

เทคโนโลยี BYD Blade ไม่ได้ลดทอนประสิทธิภาพยานยนต์ไฟฟ้า แต่ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพยานยนต์ไฟฟ้าของรถยนต์จีน และ ทั่วโลก BYD ตั้งใจนำเทคโนโลยีนี้มาใส่ในแพลตฟอร์มอย่าง e-platform 3.0 ที่ติดตั้งแบตเตอรี่ BYD Blade เป็นมาตรฐาน

https://www.youtube.com/embed/dIt5z4wT9RE?feature=oembed

BYD Seal ที่กำลังรอการเปิดตัว (BYD Atto 4 ชื่อในต่างประเทศ) จะนำเสนอการออกแบบที่ยอดเยี่ยม และ เทคโนโลยีสุดล้ำสมัยบนแพลตฟอร์มไฟฟ้า e-Platform 3.0 พร้อม BYD Blade รองรับแรงดันไฟฟ้า 800V

BYD Seal มีระบบส่งกำลังที่หลากหลาย จำแนกเป็น 3 แบบได้แก่

 • มอเตอร์เดี่ยว ให้กำลัง 201 แรงม้า น้ำหนัก : 1,885 กก.

 • มอเตอร์เดี่ยว ให้กำลัง 308 แรงม้า น้ำหนัก 2,015 กก.

 • มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลัง 522 แรงม้า น้ำหนัก : 2,150 กก.

ขนาดตัวถัง

 • ความยาว : 4800 มม.

 • ความกว้าง : 1875 มม.

 • ความสูง : 1460 มม.

 • ระยะฐานล้อ : 2920 มม.

แบตเตอรี่แบ่งออกเป็น 3 รุ่นได้แก่ รุ่นมาตรฐานมอเตอร์เดี่ยว 550 กม./ชาร์จ และ 550 กม./ชาร์จ รุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ขับเคลื่อนสี่ล้อ 650 กม./ชาร์จ มาพร้อมอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 3.8 วินาที

Cnevpost.com

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด