Advertisement

Advertisement

 

โตโยต้า ซี-เอชอาร์ TOYOT C-HR เปิดตัวในประเทศไทยปี 2017 นงานมหกรรมยานยนต์ประเทศไทยครั้งที่ 34 โดยโฉมของประเทศไทยจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร รหัส 2ZR-FBE และเครื่องยนต์ไฮบริด 1.8 ลิตร รหัส 2ZR-FXE

Toyota C-HR เป็นรถยนต์ Compact Crossover รุ่นแรกของ Toyota พัฒนาบนสถาปัตยกรรม Toyota New Global Architecture (TNGA) โดยเน้นจำหน่ายในตลาดยุโรปเป็นหลัก

ในต้นปี 2023 ไลน์การผลิตของ TOYOTA C-HR ได้สิ้นสุดลง และหยุดรับใบจอง แต่ก็มียอดขายแบบเงียบๆ จนส่งรถหมดล็อคสุดท้ายในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

และ ในตอนนี้ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ยืนยันว่า TOYOTA C-HR เลิกจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และไม่มีแผนที่จะนำเข้าจำหน่าย C-HR เจนที่ 2 แต่อย่างใด เนื่องจากปัจจุบันมี TOYOTA Corolla CROSS จำหน่ายซึ่งมาแทนที่ได้ ดังนั้นจึงระบุว่าได้เป็นการปิดการขายกว่า 6 ปีสำหรับ C-HR ในประเทศไทย

TOYOT C-HR เจนที่ 2 ไม่ขายไทย แต่เตรียมจำหน่ายในยุโรป

 

วันที่ 26 มิถุนายน 2023 TOYOTA ยุโรป ประกาศเปิดตั C-HR เจนที่ 2 SUV ระดับ C-segment ของยุโรป ออกแบบ และสร้างขึ้นในยุโรป สำหรับลูกค้าชาวยุโรป

 • เครื่องยนต์ไฟฟ้าไฮบริด 1.8 และ 2.0 ลิตร และ 2.0 ลิตร
 • ระบบไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริดพร้อมความสามารถ EV ที่เพิ่มขึ้น
 • ฟังก์ชัน Geofencing บน PHEV 2.0 ลิตรจะเปลี่ยนรถเป็นการทำงานของ EV โดยอัตโนมัติเมื่อเข้าสู่เขตปล่อยมลพิษต่ำ (LEZ)

Toyota C-HR ใหม่ จะเปิดตัวพร้อมกับรุ่น Premiere Edition พิเศษ 2 รุ่น นำเสนออุปกรณ์และสไตล์ระดับสูงสุด

GR SPORT Premiere Edition จะเพิ่มรายละเอียดสไตล์ GR ซึ่งรวมถึงรูปแบบ G-mesh สำหรับกระจังหน้า ล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ขนาด 20 นิ้ว ตรา GR การประดับด้วย “Liquid Black” บนคอนโซลกลางและเบาะนั่งด้านหน้าแบบสปอร์ตพร้อมโลโก้ GR นูนบนพนักพิงศีรษะ สีที่เป็นซิกเนเจอร์ของมันคือสี Precious Silver ในรูปแบบ Bi-tone ใหม่ที่เพิ่มสีดำตัดกันตั้งแต่หลังคาไปจนถึงด้านหลังของตัวรถ จะมีตัวเลือกสีอื่นๆ ข้อมูลจำเพาะของอุปกรณ์รวมถึงจอแสดงผลบนกระจกหน้าและระบบเสียงระดับพรีเมียมของ JBL

High Premiere Edition มีรูปลักษณ์ภายนอกสี Bi-tone ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Sulphur – จะมีสีอื่นๆ ให้เลือกด้วย ห้องโดยสารมีเบาะหนังแบบเจาะรูพร้อมการเย็บแบบ Sulfur แบบตัดกัน จอแสดงผลบนกระจกหน้ารถ และหลังคาแบบพาโนรามา

ด้วยการออกแบบที่เหมือนรถต้นแบบ ประสบการณ์ผู้ใช้ดิจิทัลที่ไร้รอยต่อ ระบบส่งกำลังแบบไฟฟ้าเต็มรูปแบบ และไดนามิกในการขับขี่ที่ว่องไว Toyota C-HR ใหม่มีคุณสมบัติในการรักษาตำแหน่งเป็นรุ่นสัญลักษณ์ ดึงดูดลูกค้าใหม่ และสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ Toyota ในยุโรป .

Toyota C-HR เจนเนอเรชั่นใหม่ ยกระดับคุณภาพและสถานะที่โดดเด่นของรุ่นก่อนสู่ระดับที่สูงขึ้นด้วยการออกแบบที่ล้ำสมัย เทคโนโลยีขั้นสูง และระบบส่งกำลังแบบไฮบริดไฟฟ้าและระบบส่งกำลังแบบปลั๊กอินไฮบริดที่มีกำลังเพิ่มขึ้น ความสามารถในการขับขี่ที่มากขึ้น และขยายขีดความสามารถในการขับขี่ด้วยไฟฟ้าทั้งหมด นอกจากนี้ยังเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของ Toyota ที่มีต่อยุโรป: โมเดลใหม่นี้ถือกำเนิดขึ้นในยุโรปโดยคำนึงถึงลูกค้าชาวยุโรปเป็นหลัก และกำลังถูกสร้างขึ้นเฉพาะในยุโรป รวมถึงการประกอบชุดแบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงสูง

Toyota C-HR รุ่นดั้งเดิมได้ทำลายรูปแบบการออกแบบรถ SUV ด้วยเส้นสายที่คล้ายรถคูเป้ สิ่งเหล่านี้แสดงผลได้คมชัดยิ่งขึ้นในโมเดลใหม่ที่มีโปรไฟล์แบบ “ซูเปอร์คูเป้” การรักษาด้านหน้านำเสนอโฉมหน้าใหม่สำหรับ Toyota SUVs ซึ่งเห็นได้ใน bZ4X ไฟฟ้าทั้งหมดและ Prius ใหม่ ตามสไตล์ที่เห็นในบทนำของ Toyota C-HR รูปลักษณ์นั้นเฉียบคมและเฉียบขาด พร้อมความรู้สึกของรถที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า ธีมของรูปทรงที่เชื่อมต่อกันนั้นโดดเด่นในเส้นตัวอักษรแบบไดมอนด์คัตตามด้านข้างของรถ เน้นย้ำที่มือจับประตูแบบล้าง ซึ่งปรากฏอยู่ใน Toyota เป็นครั้งแรก และเพิ่มความโดดเด่นให้กับรถที่พบเห็นบนท้องถนน

รูปลักษณ์ที่กระชับและไดนามิกของรถเสริมความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นด้วยระยะยื่นที่สั้นและล้อขนาดใหญ่ – เส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุด 20 นิ้ว จะมีการออกแบบสีทูโทนรูปแบบใหม่ ขยายหลังคาสีดำตัดกันลงไปจนถึงกันชนหลังและส่วนสามในสี่ส่วนหลังของรถ ความพยายามมุ่งเน้นไปที่การสร้างรูปลักษณ์ที่ไร้รอยต่อด้วยเส้นสายที่แคบลงและการผสานรวมที่สมบูรณ์แบบ เช่น กล้อง เรดาร์ และที่ล้างไฟหน้าด้วยวิธี “เทคโนโลยีปกปิด”

ทีมออกแบบและทีมแอโรไดนามิกของ Toyota ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อให้แน่ใจว่าภายนอกนั้นมีประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์และรูปลักษณ์ที่น่าประทับใจ สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ถึงการเพิ่มประสิทธิภาพของการไหลเวียนของอากาศเหนือและรอบๆ ตัวรถในรายละเอียด รวมถึงรูปทรงที่แม่นยำของกันชนหน้าและรูปแบบของสปอยเลอร์หลังคาด้านหลัง

 • กันชนถูกสร้างขึ้นจากวัสดุ เรซินชนิดใหม่ที่ลงสีล่วงหน้าในแม่พิมพ์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่คาดว่าจะช่วยประหยัด CO 2 ได้หลายร้อยตัน
 • การออกแบบและเทคโนโลยีเพื่อลดน้ำหนักของรถ รวมถึงเหล็กกล้าความแข็งแรงสูงแบบใหม่และการออกแบบหลังคาแบบพาโนรามาแบบใหม่ หลังคาพาโนรามาแบบคงที่มีการเคลือบสารลดรังสีอินฟราเรดต่ำและปล่อยรังสีอินฟราเรดซึ่งเก็บความร้อนภายในห้องโดยสารในฤดูหนาวและป้องกันความร้อนสูงเกินไปในสภาพอากาศฤดูร้อนที่มีแดดจัด ทำให้ไม่ต้องใช้ม่านบังแดดแบบเดิม ช่วยประหยัดน้ำหนักต่อหน่วยได้ 5 กก. เพิ่มพื้นที่เหนือศีรษะขึ้น 3 ซม. และลดความจำเป็นในการใช้เครื่องปรับอากาศเพื่อรักษาอุณหภูมิที่สบาย

ภายในห้องโดยสาร Toyota C-HR มาพร้อมหน้าปัด Full Digital (ขึ้นอยู่กับเกรดการตัดแต่ง) ไฟบรรยากาศภายใน 64 สี Toyota C-HR ใหม่ จะมาพร้อมกับแพ็คเกจมัลติมีเดีย Toyota Smart Connect ซึ่งรวมถึง (ตามเกรดของรุ่น) หน้าจอสัมผัสขนาด 8 หรือ 12.3 นิ้ว ระบบสั่งการด้วยเสียงแบบออนบอร์ด และการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนแบบไร้สายผ่าน Apple CarPlay หรือ Android Auto

 •  รถยนต์รุ่นใหม่นี้มีปริมาณพลาสติกรีไซเคิลเพิ่มขึ้นสองเท่า ซึ่งใช้ในชิ้นส่วนต่างๆ กว่า 100 ชิ้น ซึ่งรวมถึงผ้าใหม่สำหรับเบาะที่นั่งที่ทำจากขวด PET รีไซเคิล
 • ประหยัดได้มากขึ้นด้วยการใช้กระบวนการพ่นสีอัตโนมัติใหม่โดยใช้สีน้ำและใช้วัสดุใหม่ปราศจากสัตว์แทนหนังสำหรับหุ้มพวงมาลัย

โตโยต้า ซี-เอชอาร์ ใหม่ทั้งหมดจะเปิดตัวพร้อมกับระบบส่งกำลังแบบใช้พลังงานไฟฟ้า 4 แบบ ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่แสดงให้เห็นถึงเส้นทางเทคโนโลยีที่หลากหลายของโตโยต้าสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน โตโยต้าเชื่อว่าจำเป็นต้องเสนอตัวเลือกที่หลากหลายเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงยานพาหนะราคาไม่แพงและใช้งานได้จริง ซึ่งจะช่วยเร่งความเร็วของการลด CO 2ในขณะนี้ และช่วยให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนผ่านไปสู่การขับเคลื่อนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์จะประสบความสำเร็จ

กลุ่มผลิตภัณฑ์ประกอบด้วยรุ่นไฮบริดไฟฟ้า (HEV) 1.8 และ 2.0 ลิตร และรุ่นปลั๊กอินไฮบริดไฟฟ้า (PHEV) 2.0 ลิตร รุ่น HEV ขนาด 2.0 ลิตรจะมีจำหน่ายเพิ่มเติมพร้อมตัวเลือกระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัจฉริยะ (AWD-i)

1.8 HYBRID 140 แรงม้า

 • 1.8 Hybrid 140 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 185 นิวตัน-เมตร ความเร็วสูงสุด 170 กม./ชม. อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 9.9 วินาที อัตราประหยัดน้ำมัน 25 กม./ลิตร (ยังไม่ได้รับการยืนยัน) ขนาดถังน้ำมัน 43 ลิตร
 • ระบบส่งกำลังไฮบริด 1.8 ลิตร ซึ่งมีอยู่ในตระกูลโคโรลล่าใหม่เช่นกัน เน้นไปที่สมรรถนะเชิงนิเวศ แต่มีกำลังมากกว่า Toyota C-HR ไฮบริดไฟฟ้า 1.8 ลิตรปัจจุบันอย่างเห็นได้ชัด

2.0 ลิตร HYBRID 193 แรงม้า

 • 2.0 Dynamic Force Hybrid 193 แรงม้า แรงบิดสูงสุด  206 นิวตัน-เมตร ความเร็วสูงสุด  180 กม./ชม. อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 7.9 – 8.1 วินาที
 • AWD-i ที่มีในรุ่น HEV ขนาด 2.0 ลิตรช่วยเพิ่มการยึดเกาะและเสถียรภาพเมื่อออกตัว เข้าโค้ง หรือขับบนพื้นผิวลื่น โดยได้รับการสนับสนุนจากเครื่องสร้างมอเตอร์ไฟฟ้าแรงบิดสูงขนาดกะทัดรัดเพิ่มเติมที่เพลาหลังของรถ . ระบบนี้สามารถทำงานได้ในช่วงความเร็วของรถและสภาพถนนที่หลากหลาย

ปลั๊กอินไฮบริด

 • 2.0 Dynamic Force Plug-in Hybrid 223 แรงม้า
 • ปลั๊กชาร์จไฟ และ ระบบจ่ายพลังงานให้อุปกรณ์ไฟฟ้า Vehicle-2-Load (V2L) 1,500W
 • ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ E-FOUR
 • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 6.7 วินาที
 • วิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนไกล 66 กม.
 • แบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาด 13.6 kWh
 • Plug-in Hybrid 2.0 ลิตร – ระบบที่ดีที่สุดในระดับเดียวกัน – มี DNA คู่: ให้การขับขี่ EV ไฟฟ้าล้วนที่ง่ายดายสำหรับการใช้งานประจำวัน และสมรรถนะไฟฟ้าไฮบริดที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับการเดินทางไกล

Toyota Safety Sense ล่าสุดของฟีเจอร์ความปลอดภัยแบบแอคทีฟและระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ช่วงและฟังก์ชันการทำงานได้รับการขยายเพื่อให้มีการป้องกันที่ดียิ่งขึ้นจากความเสี่ยงจากอุบัติเหตุทั่วไปและเพื่อลดภาระของผู้ขับขี่ เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้น การอัปเดตซอฟต์แวร์ระบบในอนาคตสามารถส่งแบบ over-the-air โดยไม่จำเป็นต้องไปที่ร้านค้าปลีก

การพัฒนาที่สำคัญ ได้แก่ Acceleration Suppression ใหม่ที่ชะลอการใช้คันเร่งอย่างกะทันหันเมื่อตรวจพบความเสี่ยงของการชนกับรถคันหน้า นอกจากนี้ ระบบช่วยการขับขี่เชิงรุก (PDA) แบบใหม่ยังทำงานที่ความเร็วต่ำ ช่วยให้การชะลอความเร็วราบรื่นขึ้นเมื่อผู้ขับขี่ปล่อยคันเร่งเมื่อเข้าใกล้รถที่ขับช้ากว่าหรือเข้าโค้ง ระบบช่วยบังคับเลี้ยว (Steering Assist) ซึ่งรับรู้ถึงโค้งข้างหน้าและปรับแรงบังคับเลี้ยวเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่เลี้ยวได้อย่างนุ่มนวลและมั่นคง

เจ้าของยังสามารถเลือกแพ็คเกจความปลอดภัยขั้นสูงสำหรับรถของพวกเขา รวมถึงคุณสมบัติต่างๆ เช่น ระบบช่วยเปลี่ยนเลนพร้อมการแจ้งเตือนการจราจรด้านหน้า, กล้องตรวจสอบคนขับ (เพิ่มประสิทธิภาพของ EDSS), ระบบไฟสูงอัตโนมัติพร้อมการควบคุมกล้องเพื่อ ปรับการกระจายแสง และ (ในกรณีที่กฎข้อบังคับท้องถิ่นอนุญาต) การขับรถแบบแฮนด์ฟรีจะตามรถคันข้างหน้าโดยอัตโนมัติในสภาวะการจราจรติดขัด

 

Km77

 

Advertisement

Advertisement