Advertisement

Advertisement

Ford ประกาศลด/ถอนการลงทุน ในตลาดรถยนต์จีน ยอมรับสู้รถยนต์ไฟฟ้าในจีนไม่ได้

Ford ประกาศลด/ถอนการลงทุน ในตลาดรถยนต์จีน ยอมรับสู้รถยนต์ไฟฟ้าในจีนไม่ได้

Advertisement

Advertisement

JAMES D. FARLEY, JR. CEO ของฟอร์ด President and Chief Executive Officer

 

จิม ฟาร์ลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเตือนว่าไม่มีการรับประกันว่าบริษัทต่างชาติจะสามารถ ‘ชนะ’ กับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศได้ นี้เป็นสาเหตุที่ฟอร์ดกำลังลดต้นทุนในการดำเนินการ รวมทั้งลดการผลิตรถยนต์ ในประเทศจีน

ฟอร์ด วางแผนที่จะลดขนาดการลงทุนในอนาคตในจีน เนื่องจากผู้บริหารระดับสูงของผู้ผลิตรถยนต์สหรัฐฯ เตือนว่า “ไม่มีการรับประกัน” ผู้ผลิตรถยนต์ตะวันตกจะเอาชนะคู่แข่งรถยนต์ไฟฟ้าในท้องถิ่นได้

นอกจากนี้บริษัทฟอรืด ยังเสี่ยงต่อเงินทุนน้อยลง ทำให้พวกเขาต้องมุ่งเน้นไปที่รถยนต์เพื่อพาณิชย์ เช่น รถตู้ส่งของ เพื่อช่วยให้เข้าใจในเทคโนโลยีแบตเตอรี่ได้ดีขึ้น จิม ฟาร์ลีย์ กล่าวกับ Financial Times

“หากคุณเพียงแค่ลงทุนใหม่ในวงจรใหม่ของ EVs ในประเทศจีนก็ไม่มีการรับประกันหรือไม่มีข้อมูลใด ๆ ที่บ่งบอกว่าบริษัทตะวันตกจะชนะ” Farley กล่าว ผู้ชนะในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าในจีน กลับกลายเป็นว่าไม่ใช่ผู้ผลิตรถยนต์แบบดั้งเดิม จริงๆ แล้วแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดอย่าง BYD และ Tesla, Great Wall, SAIC และ Changan ต่างหากที่ชนะ

ผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกสูญเสียพื้นที่ให้กับคู่แข่งในประเทศที่นำเสนอรถยนต์ไฟฟ้า ที่ถูกกว่าหรือดีกว่า ซึ่งคุกคามผลกำไรในตลาดที่กลายเป็นธุรกิจหลักสำหรับผู้ผลิต เช่น Volkswagen, Mercedes-Benz หรือ General Motors

ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายเช่น VW ได้สาบานว่าจะเพิ่มการใช้จ่ายในประเทศเพื่อพยายามดึงส่วนแบ่งการตลาดกลับคืนมา แต่Fordวางแผนที่จะใช้แนวทางที่แตกต่างออกไป Farley กล่าว

“เราใช้เวลาสองสามปีที่ผ่านมา มองดูธุรกิจของเราในจีนอย่างระมัดระวัง” ฟาร์ลีย์กล่าว “และตอนนี้เราได้ตัดสินใจแล้วว่ากลยุทธ์ของเราจะเป็นอย่างไร ซึ่งจะเป็นการลงทุนที่ต่ำกว่ามาก การลงทุนที่มุ่งเน้นมากขึ้น”

เขาปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในรายงานท้องถิ่นเมื่อวันจันทร์ว่าฟอร์ดกำลังเตรียมปลดพนักงาน 1,300 ตำแหน่งในประเทศ “เราไม่ต้องการออกจากประเทศจีนเหมือนที่คนอื่นมี เพราะเทคโนโลยีแบตเตอรี่ ประสบการณ์ดิจิทัลของผู้ใช้ . . เป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดในโลก”

Ford ซึ่งมีโรงงานแปดแห่งในประเทศผ่านการร่วมทุนกับผู้เล่นในท้องถิ่น Changan, Lin Ho หรือ JMC มีส่วนแบ่งการตลาดลดลงครึ่งหนึ่งตั้งแต่ปี 2016

ยอดขายรถยนต์ของกลุ่มบริษัทสหรัฐฯ ในประเทศลดลงต่ำกว่า 500,000 คันในปีที่แล้วเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ แม้ว่าบริษัทมีแผนที่จะส่งออกรถตู้ไฟฟ้าที่ผลิตร่วมกับ JMC ไปยังตลาดเกิดใหม่

แผนการลดการดำเนินงานในจีนของฟอร์ดได้สะท้อนถึงกลยุทธ์ของผู้ผลิตรถยนต์ในภูมิภาคอื่นๆ เช่น ยุโรป ซึ่งฟอร์ดได้ลดรุ่นต่างๆ เช่น เฟียสต้าที่มีขนาดเล็กลง และมุ่งเน้นไปที่รถยนต์ที่มีกำไรสูง

นอกจากนี้ ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายได้ปรับเปลี่ยนการดำเนินงานทั่วโลกเนื่องจากความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และจีน เพื่อลดความเสี่ยงในห่วงโซ่อุปทานของจีน หรือเพื่อใช้ประโยชน์จากเครดิตภาษีของสหรัฐฯ ที่ตอบแทนการผลิตในท้องถิ่น

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ฟอร์ดได้ประกาศว่าจะผลิตแบตเตอรี่ที่มีเทคโนโลยีจาก CATL ของจีนในโรงงานแห่งใหม่มูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์ในรัฐมิชิแกน ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งทางการเมืองจากตัวแทนพรรครีพับลิกันบางคน

Farley กล่าวว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวสร้างงานในสหรัฐฯ และกล่าวว่าบริษัทอื่นๆ เช่น Tesla นำเข้าเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบเดียวกันสำหรับรถยนต์ที่ผลิตในสหรัฐฯ รถยนต์ของฟอร์ดที่มีแบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟตหรือ LFP ของ CATL จะยังคงมีสิทธิ์ได้รับเครดิตจูงใจภายใต้พระราชบัญญัติลดอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ เขากล่าวเสริม

Ft.com

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้