Advertisement

Advertisement

KIA PBV ไฟฟ้า เน้นการขนส่งขนาดเล็ก เตรียมสร้างในเกาหลีใต้

KIA PBV ไฟฟ้า เน้นการขนส่งขนาดเล็ก  เตรียมสร้างในเกาหลีใต้

Advertisement

Advertisement

 

ตามรายงานของ KIA เมื่อมีนาคม 2022 ที่ผ่านมา KIA ยืนยันว่าพวกเขากำลังสร้างโรงงานแห่งใหม่ เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ PBV การก่อสร้างโรงงานจะเริ่มในครึ่งแรกของปี 2023 โดยการผลิต PBV จะเริ่มในครึ่งหลังของปี 2025

  • KIA ตั้งเป้าจะขายรถยนต์ PBV ไฟฟ้ารุ่นแรก และ มียอดส่งมอบสะสม 1 ล้านคันภายในปี 2030
  • Kia ได้ทุ่มเงิน 1 ล้านล้านวอน ประมาณ 25,739 ล้านบาทให้กับโรงงานแห่งนี้แล้ว และมีแผนจะเริ่มการผลิตในช่วงครึ่งหลังของปี 2025 โดยตั้งใจที่จะผลิต PBV ให้ได้ 150,000 เครื่องในปีแรก
  • PBV ที่วางแผนไว้ของบริษัทนั้นเน้นที่บริการจัดส่งและแท็กซี่ในขณะที่สั่งทำ เพื่อให้ลูกค้าสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการของพวกเขาได้ ยานพาหนะจะได้รับการสนับสนุนจากแพลตฟอร์มสเก็ตบอร์ดใหม่โดยเฉพาะสำหรับ PBV ไฟฟ้า และผลิตที่โรงงาน Hwaseong แห่งใหม่ของบริษัทในจังหวัด Gyeonggi ของเกาหลีใต้

PBV (PBV Dedicated Skateboard Platform) แพลตฟอร์มสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ที่เน้นไปกลุ่มรถยนต์ขนส่งสินค้า ขนส่งมวลชน นอกจากนี้ยังสามารถดัดแปลงได้หลากหลาย เช่น ร้านอาหาร โรงพยาบาลเคลื่อนที่ รวมไปถึงครอบคลุมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ

โรงงานเฉพาะ PBV จะถูกสร้างขึ้นภายในโรงงาน Hwaseong ที่มีอยู่ในเกาหลี โดยมีกำลังการผลิตเบื้องต้น 100,000 คันต่อปี และ จะเพิ่มเป็น 150,000 คันต่อปีตามความต้องการที่เพิ่มขึ้น

Kia กล่าวว่าโรงงานแห่งใหม่นี้ จะติดตั้งระบบผลิตอัจฉริยะ “E-Forest ที่ครอบคลุมการเชื่อมต่อ และเทคโนโลยีหุ่นยนต์ การทาสี และ วัสดุอื่นๆ เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

The Korean Car Blog ตั้งข้อสังเกตว่า มันจะเป็นโรงงานผลิตแห่งใหม่ในประเทศเกาหลี และเป็นโรงงานรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกของ Kia นับตั้งแต่เปิดโรงงานแห่งที่ 3 ใน Hwaseong ในปี 1997 โรงงานแห่งใหม่นี้จะตั้งอยู่ใน Hwaseong และน่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2024 และพร้อม เพื่อเริ่มสร้างยานพาหนะในปี 2025

โรงงานแห่งใหม่ จะช่วยผลักดัน KIA ให้สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และ ขายได้กว่า 4 ล้านคันต่อปี ภายในปี 2030 รถยนต์เหล่านี้พัฒนาบนแพลตฟอร์มสเก็ตบอร์ด eS ที่ปรับขนาดได้ และ จะอยู่ในตระกูล PBV นอกจากนี้ยังมี Kia Niro Plus ออกแบบมาสำหรับเป็นรถแท็กซี่โดยเฉพาะ

ยานพาหนะที่สร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์เป็นส่วนสำคัญในแผนการของเกียที่จะขายรถยนต์ได้ 4 ล้านคันต่อปีภายในปี 2030  ยานพาหนะเหล่านี้จะใช้แพลตฟอร์มสเก็ตบอร์ด eS ที่ปรับขนาดได้ใหม่ของเกีย รุ่นแรกในตระกูล PBV ของ Kia จะเป็น Kia Niro Plus ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับวัตถุประสงค์ในการเรียกแท็กซี่และเรียกรถ

พวกเขาจะเปิดตัว PBV สี่รุ่น ที่มีการออกแบบกล่อง อันเป็นเอกลักษณ์ โด่ดเด่นด้วยไฟหน้าแบบ LED นอกจากนี้ยังมี micro PBV ทุกรุ่นจะใช้แพลตฟอร์มสเก็ตบอร์ดเฉพาะ eS EV รองรับระบบการขับขี่ L4 และรับการอัปเดตแบบ over-the-air

ปัจจุบัน Micro PBV ยังอยู่ในระหว่างดำเนินการพัฒนา และ จะเน้นการขนส่งอาหารตามสั่ง หรือเราเรียกว่า Food delivery มันสามารถเดินทางได้เองเพราะติดตั้งเทคโนโลยีขับขี่อัจฉริยะระดับ L4

Nikkei Asia ตั้งข้อสังเกตว่าหนึ่งในลูกค้า PBV รายแรกของเกียคือ Coupang บริษัทอีคอมเมิร์ซ ยานพาหนะเหล่านี้จะได้รับการดัดแปลงและติดตั้งเพียงที่นั่งคนขับเพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระให้สูงสุด Coupang จะใช้พวกมันเพื่อขนส่งสินค้าแช่เย็นและแช่แข็ง นอกจากนี้ Kia ยังจะผลิต PBV ให้กับบริษัทขนส่ง CJ Logistics จากนั้นจึงวางแผนที่จะเริ่มมองหาลูกค้าในสหรัฐอเมริกาและยุโรป

“เราตั้งเป้าที่จะเป็นบริษัทชั้นนำของโลกในตลาดรถยนต์ที่สร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์” Song Ho-Sung ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Kia กล่าวก่อนหน้านี้ นอกจาก PBV จำนวน 1 ล้านคันที่มีแผนจะสร้างในปี 2030 แล้ว Kia ยังตั้งใจที่จะผลิต EV สำหรับผู้โดยสารอีก 600,000 คัน

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว PBV ที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งเหมาะกับงานขนส่ง รถตู้ห้องเย็น หรือ สินค้าอื่นๆ ตามความเหมาะสม

Carscoop

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้