car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Mercedes-Benz เปิดตัวแพลตฟอร์ม สำหรับรถตู้ไฟฟ้า VAN.EV เริ่มผลิตปี 2026

Advertisement

Advertisement

 

Mercedes ประกาศสถาปัตยกรรมโมดูลาร์ไฟฟ้าใหม่สำหรับรถตู้ในอนาคต เผยว่า Mercedes-Benz จะค่อยๆเปิดตัวรถตู้ไฟฟ้าที่ใช้แพลตฟอร์ม VAN.EV ใหม่ทั้งหมด ในปี 2026

Mercedes-Benz มีแผนการใหญ่สำหรับกลุ่มรถตู้ในอนาคตเนื่องจากเพิ่งประกาศแพลตฟอร์ม EV โดยเฉพาะใหม่ล่าสุด รถรุ่นแรกที่ใช้สถาปัตยกรรม Van Electric (VAN.EA) ใหม่จะเปิดตัวในปี 2026 ปูทางไปสู่การสร้างรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยเน้นการขนส่งตั้งแต่ขนาดกลาง และ ขนาดใหญ่

VAN.EA ซึ่งได้รับการพัฒนาตั้งแต่ต้น ประกอบด้วยสามโมดูลที่ออกแบบมาเพื่อปรับให้เข้ากับยานพาหนะไฟฟ้าเต็มรูปแบบ หรือ BEV100% โมดูลด้านหน้ารวมถึงมอเตอร์ไฟฟ้าจะเหมือนกันทั้งหมด โมดูลตรงกลางที่ปรับขนาดได้จะรองรับชุดแบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงสูงที่มีความจุต่างกัน และโมดูลด้านหลังจะมีหรือไม่มีมอเตอร์ไฟฟ้าเพิ่มเติม ช่วยเพิ่มความสามารถในการขับเคลื่อนแบบ AWD

แพลตฟอร์ม VAN.EA ออกแบบสำหรับรถตู้เพื่อการพาณิชย์ระดับพรีเมียม รวมทั้งรถตู้แบบหรูหรา รถแคมป์ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ บริษัทไม่ได้ระบุว่ารุ่นใดจะมาถึงก่อนในปี 2026 โดยเน้นการใช้งานที่แตกต่าง รวมทั้งมุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพ และ สมรรถนะในทุกด้าน

Mercedes-Benz ยังเน้นย้ำความสนใจในการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ระบบขับเคลื่อน ยาง และแชสซี ทั้งหมดล้วนส่งผลต่อการขับเคลื่อน เมอร์เซเดสให้คำมั่นสัญญาตัวเลขระยะการขับขี่ที่สูงด้วยชุดแบตเตอรี่ที่มีขนาดเล็กลง

VAN.EA-P (รถตู้หรูส่วนตัวขนาดกลาง) จะตอบสนองบทบาทของรถรับส่งวีไอพี หรือเป็นสำนักงานแบบเคลื่อนที่ การเดินทางสัมทนาการเหมาะกับครอบครัว ด้วยระยะการวิ่ง 500 กม./ชาร์จ ในขั้นต้น รถตู้โดยสารจะสามารถรองรับการขับขี่อัตโนมัติระดับ 2 และจะเพิ่มเป็นระดับ 3 ภายในสิ้นทศวรรษนี้

สำหรับรถตู้ประเภท LCV ( รถตู้เพื่อการพาณิชย์ ระดับพรีเมียมขนาดกลางและขนาดใหญ่ ) บนแพลตฟอร์ม VAN.EA-C จะได้รับการออกแบบให้ครอบคลุมความต้องการของมืออาชีพ รถตู้ Mercedes ในอนาคตบนแพลตฟอร์มนี้จะมีการกำหนดค่าที่แตกต่างกันมากมาย รวมถึงบริการจัดส่ง รถพยาบาล ร้านขายของชำ เทศบาล รถพื้นเรียบ RV เป็นต้น

LCV รุ่นต่อไปจะได้รับประโยชน์จากบริการดิจิทัลผ่านระบบ MB.OS ในขั้นต้นพวกเขาจะรองรับการขับขี่อัตโนมัติระดับ 2 และผู้ผลิตรถยนต์จะสามารถเข้าถึงระดับ 4 ได้ภายในปี 2030

Mercedes Vans พยายามเสริมความแข็งแกร่งให้กับรถประเภทนี้ในยุโรป ซึ่งปัจจุบันเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดซึ่งคิดเป็น 60% ของยอดขายทั่วโลก นอกจากนี้ยังหวังที่จะเพิ่มยอดขายในสหรัฐอเมริกา โดยเน้นที่รถตู้เพื่อการพาณิชย์ขนาดใหญ่ระดับพรีเมียม และในประเทศจีนที่เน้นรถตู้ส่วนตัวสุดหรู ในบริบทดังกล่าว Mercedes ยืนยันว่าจะเปิดตัว “รถตู้ไฟฟ้าส่วนตัวขนาดกลางสุดหรู” ที่ใช้ VAN.EA เป็นครั้งแรกทั้งในตลาดอเมริกาและจีน

Mercedes วางแผนที่จะลดรุ่นรถตู้ลงมากกว่า 50% เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์สันดาป ICE ช่วยให้ประหยัดงบประมาณได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังศึกษาเพื่อผลิตให้ครอบคลุมการใช้งานของลูกค้า ป้าหมายคือส่วนแบ่ง EV จะเพิ่มขึ้นจาก 20% ในปี 2026 และมากกว่า 50% ภายในปี 2030

VAN.EA จะผลิตในโรงงานสุทธิคาร์บอนสุทธิแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ใน Jawor ประเทศโปแลนด์ แชสซีห้องโดยสารขนาดใหญ่ VAN.EA จะถูกผลิตในเมืองดึสเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี ในขณะที่รถตู้ขนาดกลางจะผลิตในเมืองวิตอเรีย ประเทศสเปน พร้อมสถานที่เพิ่มเติมที่จะเพิ่มในอนาคต

mercedes-benz

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด