Advertisement

Advertisement

ไทยฮอนด้า ส่งมอบ Honda PCX Electric ไฟฟ้าให้ไปรษณีย์ไทย รองรับสลับแบตเตอรี่

ไทยฮอนด้า ส่งมอบ Honda PCX Electric ไฟฟ้าให้ไปรษณีย์ไทย รองรับสลับแบตเตอรี่

Advertisement

Advertisement

ไทยฮอนด้าจับมือ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR) ร่วมสนับสนุนไปรษณีย์ไทย เดินหน้าขับเคลื่อนการขนส่งพัสดุและสินค้าด้วยจักรยานยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่น รวมทั้งสิ้น 20 คัน มุ่งหวังสร้างอนาคตการขนส่งรูปแบบใหม่และสังคมเมืองอย่างยั่งยืน

นายณัฐชัย ศรีโสวรรณา หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มงานวางแผนธุรกิจ บริษัท ไทยฮอนด้า จํากัด กล่าวถึงความร่วมมือครั้งนี้ว่า  “ครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญของไทยฮอนด้า ที่ได้ร่วมผนึกกำลังกับทั้งภาครัฐและเอกชน กับทาง OR และ ไปรษณีย์ ในการต่อยอดการพัฒนาการขนส่งพัสดุด้วยรถ EV โดยเราได้ส่งมอบรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า รวมทั้งหมด 20 คัน พร้อมกับติดตั้งจุดสลับแบตเตอรี่ ณ ที่ทำการไปรษณีย์หลักสี่และจตุจักร มุ่งหวังที่จะส่งเสริมและยกระดับการคมนาคมที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น  โดยไทยฮอนด้า ในฐานะผู้นำของวงการรถจักรยานยนต์ไทย เรามุ่งมั่นลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ สู่สิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างสังคมยั่งยืน เป็นที่มาของการพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และ EV ecosystem พร้อมส่งเสริมและต่อยอดการพัฒนาไปสู่อนาคตของการคมนาคมรูปแบบใหม่ของสังคมไทย”

นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR) เปิดเผยว่า “หนึ่งในพันธกิจของ OR คือการสร้าง Seamless Mobility โดยมุ่งตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและภาคธุรกิจ ไม่ว่าจะต้องการพลังงานชนิดใดสำหรับการเดินทาง เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานเป็นไปอย่างไร้รอยต่อ รวมทั้งมุ่งมั่นผลักดันการใช้พลังงานไฟฟ้าสำหรับการเดินทางและการขนส่งให้เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในประเทศ ตลอดจนพัฒนาธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบเพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำในระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า (EV Ecosystem) โดยรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าถือเป็นอีกเป้าหมายในการพัฒนาธุรกิจของ OR เพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้ให้บริการ Platform ของธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ เนื่องจากรถจักรยานยนต์ถือเป็นยานพาหนะที่ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่าย ทำให้มีจำนวนผู้ใช้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนไปใช้พลังงานไฟฟ้าได้ง่าย ดังนั้นหาก OR สามารถพัฒนารูปแบบ platform ของธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าให้เกิดขึ้นได้โดยเร็ว ไม่ว่าจะเป็นสถานีชาร์จไฟ เครื่องชาร์จ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ตู้เปลี่ยนแบตเตอรี่ แอปพลิเคชันในการให้บริการ ตลอดจนการซ่อมหรือดูแลรถ EV จะดึงดูดให้ผู้บริโภคหันมาสนใจใช้รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น และขับเคลื่อนให้การใช้ EV เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในประเทศไทยโดยมี OR เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ“

Advertisement

Advertisement

ความร่วมมือในครั้งนี้ ไทยฮอนด้า ได้จัดสรร PCX Electric และ BENLY e: จำนวนรุ่นละ 10 คัน รวมเป็น 20 คัน ให้ทาง OR เพื่อสนับสนุนไปรษณีย์ไทยในการขนส่งพัสดุและสินค้า พร้อมกับเพิ่มจุดสลับแบตเตอรี่ ณ ที่ทำการไปรษณีย์หลักสี่และจตุจักร เพื่อให้การใช้งานของไรเดอร์เป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ โดยการเพิ่มในครั้งนี้จะทำให้ไทยฮอนด้ามีจุดสลับแบตเตอรี่รวมกันมากถึง 16 แห่ง รองรับการใช้งานได้ครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ

ปัจจุบัน HONDA PCX Electric ไฟฟ้าล้วน ยังไม่จำหน่ายในประเทศไทย มีแต่รุ่นปลั๊กอินไฮบริด หรือ e:HEV ในรุ่น PCX160 e:HEV วางจำหน่ายในราคา 107,500 บาท

PCX Electric ขนาดตัวถัง

  • ยาว 1960 มม.
  • กว้าง 740 มม.
  • สูง 1095 มม.
  • ระยะฐานล้อ 1380 มม.
  • ระยะห่างจากพื้น 132 มม.
  • ความสูงที่นั่ง 760 มม.
  • น้ำหนัก 144 กก.
  • รัศมีวงเลี้ยว 2.1 เมตร

PCX Electric มอเตอร์ไฟฟ้า 4,200 วัตต์ ให้กำลัง 5.7 แรงม้า (PS) ที่ 5500 รอบต่อนาที แรงบิต 18 นิวตัน-เมตร ที่ 500 รอบต่อนาที ความเร็วสูงสุด 60 กม. / ชม. (Yamaha E01 104 กม./ชาร์จ WLTP) แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน วิ่งได้ 41 กม./ชาร์จ รองรับการสลับแบตเตอรี่ มาพร้อมพื้นที่จัดเก็บมากกว่า 28 ลิตร พร้อมเต้ารับ 12v ที่ช่วยชาร์จโทรศัพท์หรืออุปกรณ์อื่นๆ

ตัวเลขอาจจะแตกต่าง เพราะตอนนี้บริษัทยังไม่เปิดเผยข้อมูลจำเพราะ และ คุณสมบัติทั้งหมดอย่างเป็นทางการ

  • เบรคหน้า ดิสก์
  • เบรคหลัง ดิสก์

Evtak.com/

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้