car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม 2022
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

HYUNDAI เผยสิทธิบัตร ระบบบังคับเลี้ยว 4 ล้ออิสระ ไม่มีพวงมาลัย

Advertisement

Advertisement

ฮุนได มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ได้ยื่นคำขอรับสิทธิบัตรต่อสำนักงานสิทธิบัตร และ เครื่องหมายการค้า สหรัฐอเมริกา (USPTO) สำหรับระบบบังคับเลี้ยว 4 ล้ออิสระ เผยแพร่วันที่ 28 เมษายน 2022

ระบบบังคับเลี้ยวสี่ล้ออิสระของฮุนได คล้ายๆ Crab Walk ของ GMC Hummer EV แต่ของ Hyundai มีความอิสระมากกว่า หากมองจากรูป ล้อแต่ละข้างสามารถเลี้ยวในองศา ที่แตกต่างกัน

การยื่นขอจดสิทธิบัตร 21 หน้ากล่าวถึงวิธีการทำงานของระบบ แต่เราไม่ขอเจาะลึกในรายละเอียดเชิงเทคนิคมาก สิ่งที่น่าสนใจคือ ล้อแต่ละข้างหมุนไปในทิศทางตรงกันข้าม นั้นแสดงให้เห็นว่า ระบบดังกล่าว ไม่ต้องการพวงมาลัยอีกต่อไป

การหมุนดังกล่าว ใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์มาควบคุม จึงไม่จำเป็นต้องมีพวงมาลัย สำหรับระบบบังคับเลี้ยวสี่ล้อดังกล่าว อาจใช้ในรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติระดับ L5

ฮุนได กำลังทำงานอย่างหนักในการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้า รวมทั้งเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัจฉริยะ หนึ่งในนั้นคือ ระบบช่วงล่าง โดยเฉพาะล่าสุดพวกเขาเปิดตัว ระบบล้อหมุนได้ 360 องศา พร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ L4 แนวคิดนี้แสดงในงาน CES 2022

ฮุนได โมบิส เปิดตัวครั้งแรกในปี 2018 ที่งาน Consumer Electronics Show ภายใต้รถยนต์ต้นแบบ e-corner ผสานรวมเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเทคโนโลยี Brake by Wire และ Steer by Wire ซึ่งจะติดตั้งมอเตอร์ไว้ในแต่ละล้อ ทำให้รถยนต์ไม่จำเป็นต้องใช้แชสซีแบบดั้งเดิม รวมทั้งสามารถขับเคลื่อนได้อย่างอิสระ

นอกจากนี้ Hyundai Motors เปิดตัว Mobile Eccentric Droid (MobED) แพลตฟอร์มเคลื่อนที่ขนาดเล็ก ออกแบบสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย

MobED ประกอบด้วยแท่นสี่เหลี่ยมแบนๆ สามารถวางเครื่องมือ และ อื่นๆได้ พร้อมล้อขนาด 12 นิ้ว ระบบกันสะเทือนแบบอิสระ สามารถ หากมองจากรูปภาพเราจะเห็นการเคลื่อนไหวของล้อที่สามารถเดินทางในพื้นที่ต่างระดับได้แบบสะดวกสบาย

ฮุนไดคาดการณ์ว่า MobED จะมีประโยชน์ในวงกว้างมากขึ้น และ มันสามารถใช้ในงานภาพยนตร์ได้อีกด้วย ในการเคลื่อนไหวไปในทิสทางต่างๆ แทนที่จะตั้งค่าแทร็กที่วุ่นวาย

Pdfaiw.uspto.gov

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด