car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพุธที่ 27 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Hyundai สร้างระบบไฟหน้า แบบฉายป้ายจราจร เพื่อความปลอดภัยมากขึ้น

Advertisement

Advertisement

 

Hyundai Mobis เผยภาพเทคโนโลยีไฟหน้าแบบฉายป้ายจราจรต่างๆ โดยแสดงเป็นไอคอนป้ายชื่อ เพื่อความปลอดภัยมากขึ้นในการเดินทางตอนกลางคืน สิ่งนี้อาจจะเป็นอนาคตของรถยนต์แบรนด์ฮุนได

Hyundai Mobis แถลงยืนยันว่าพวกเขาต้องการสร้างระบบไฟส่องสว่างที่สามารถฉายข้อความหรือรูปภาพลงบนพื้นผิวถนนได้ ฮุนไดอธิบายว่า สิ่งนี้เป็นส่วนขยายที่เป็นไปได้ของข้อมูลการขับขี่ที่แสดงใน Head-up Display รวมถึงวิธีที่เป็นไปได้ในการเตือนคนเดินถนน เมื่อมีรถวิ่งผ่านและฉายไฟดังกล่าว

ระบบไฟจะเชื่อมโยงกับ GPS ของรถและกล้องในตัว ทำให้สามารถแสดงข้อมูลที่เหมาะสมในสถานการณ์ที่กำหนดได้ ตัวอย่างเช่น ไฟหน้าสามารถฉายป้ายจราจรเมื่อเข้าใกล้เขตก่อสร้าง หรือป้ายทางม้าลายสำหรับคนเดินถนน ตามข้อมูลของ Hyundai Mobis

ไฟหน้าประกอบด้วยไฟ LED ขนาดเล็กจำนวนมากพร้อมชุดกระจกขนาดเล็ก ระบบนี้ใช้ไฟ LED 25,000 ดวง ซึ่ง Hyundai Mobis อ้างว่าเป็น 250 เท่าของไฟ LED ทั่วไป แต่ละชิ้นมีความกว้าง 0.04 มม. ซึ่งบางกว่าเส้นผมมนุษย์ ขณะที่กระจกมีความกว้างเพียง 0.01 มม. สิ่งนี้ทำให้สามารถควบคุมระดับละเอียดในการสร้างแสงที่ฉายโดย LED จำนวนมากเป็นรูปร่างเฉพาะ

HD Lighting System ประกอบด้วย HD micro LED ที่เป็นแหล่งกำเนิดแสงและอุปกรณ์กระจกไมโครดิจิตอล (DMD) ซึ่งเป็นชุดของกระจกขนาดเล็กที่ทำหน้าที่เป็นตัวสะท้อนแสง เทคโนโลยีหลักที่ใช้เล่นคือเทคโนโลยีที่ควบคุม DMD

DMD เป็นตัวควบคุมที่มีความแม่นยำสูงซึ่งสะท้อนแสงโดยใช้กระจกขนาดเล็กที่มีขนาดเพียง 0.01 มม. แสงที่ปล่อยออกมาจากหลอด LED ที่มีความหนาแน่นจะสะท้อนโดยใช้กระจกดิจิตอล 1.3 ล้านดวงเพื่อฉายภาพและสัญลักษณ์ที่ต้องการบนพื้นผิวถนน LED ที่เพิ่มขึ้น 10,000 เท่าเมื่อเทียบกับ DMD รุ่นก่อนหน้าสามารถควบคุมแยกกันได้เพื่อฉายข้อมูลที่ชัดเจนและแม่นยำบนท้องถนนโดยไม่คำนึงถึงสภาพถนน

คุณสมบัติที่สำคัญอย่างหนึ่งของระบบไฟ HD ของ Hyundai Mobis คือมันสะท้อนข้อมูลที่ป้อนโดยเซ็นเซอร์กล้องและการนำทาง GPS แบบเรียลไทม์ ตัวอย่างเช่น เมื่อรถเข้าใกล้เขตก่อสร้าง ระบบไฟ HD จะแสดงสัญลักษณ์ “Under Construction” สูง 1.5 ม. ข้างหน้าคนขับ 15 ม. และยังสามารถแจ้งให้คนขับทราบถึงความเร็วจำกัดเทคโนโลยีนี้มีความเชี่ยวชาญเพื่อเพิ่มทัศนวิสัยและ ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในเวลากลางคืน ดังนั้น ผู้ขับขี่สามารถรับรู้ได้ง่ายเมื่อรถเข้าใกล้จุดตัดความเร็วและตำแหน่งที่เข้าและออกทางหลวงในขณะที่มองไปข้างหน้า 

ระบบไฟ HD ยังสามารถป้องกันอุบัติเหตุทางเท้าในเชิงรุก เซ็นเซอร์กล้องตรวจจับคนเดินถนนขณะขับรถไปตามซอยที่ห่างไกล และแสดงทางม้าลายเสมือนจริงบนถนนเมื่อรถหยุด สิ่งนี้ทำให้เกิดเทคโนโลยีที่เรียกว่า “ไฟสื่อสาร” ซึ่งไม่เพียงสื่อสารกับคนเดินถนนด้วยไฟฉุกเฉินหรือแตรเท่านั้น แต่ยังรวมถึงไฟหน้าด้วย

Mercedes สาธิตสิ่งที่คล้ายกันในปี 2018 ด้วยไฟหน้าแบบดิจิทัลในรถหรู Maybach S-Class โดยกล่าวว่าไฟล้านพิกเซลที่ตั้งโปรแกรมได้เหล่านี้สามารถฉายภาพเส้นทางผ่านการก่อสร้างถนน หรือสัญลักษณ์เลี้ยว เป็นต้น

“ในยุคของการขับขี่อัตโนมัติ เทคโนโลยีซอฟต์แวร์ที่สามารถรวมส่วนประกอบรถยนต์จำนวนมากไว้ในอุปกรณ์เดียวจะมีความสำคัญมากกว่าที่เคย” โฆษกกล่าวในแถลงการณ์

อย่างไรก็ตาม Hyundai Mobis ยังไม่ยืนยันว่าเทคโนโลยีนี้จะใช้ได้จริงๆในปัจจุบัน Hyundai Mobis ยังบอกเป็นนัยถึงการใช้งานที่เป็นไปได้ในรถยนต์ไร้คนขับ ในอนาคต ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ในตอนนี้

www.mobis.co.kr

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด