Advertisement

Advertisement

เตรียมเปิดตัวปลายปี All-NEW MAZDA 2 RE โรตารีปลั๊กอินไฮบริด * ภาพเรนเดอร์

เตรียมเปิดตัวปลายปี All-NEW MAZDA 2 RE โรตารีปลั๊กอินไฮบริด * ภาพเรนเดอร์

Advertisement

Advertisement

Bestcarweb.jp สื่อรถยนต์ในประเทศญี่ปุ่นเผยว่า MAZDA 2 RE ใหม่ที่มาพร้อมขุมพลังโรตารี่จะเปิดตัวประมาณฤดูใบไม้ร่วงปี 2024 หรือประมาณช่วงปลายปี 2024 จะมีดีไซน์ที่โดดเด่นและน่ารักแตกต่างไปจากรุ่นปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือจากสื่อชื่อดังประเทศญี่ปุ่นอย่าง Response.jp ระบุว่า MAZDA 2 จะได้รับการปรับโฉมครั้งใหม่ในปี 2024 ด้วยการเปิดตัวขุมพลังโรตารี่อันลือชื่อในรถยนต์ MAZDA 2

 • Mazda เรียกชื่อเครื่องยนต์ใหม่ว่า e-Skyactiv R-EV เป็นการผสานระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้า และ เครื่องยนต์โรตารี่ของมาสด้า

สิ่งที่คาดหวังของ MAZDA 2 REV

 • ขนาดตัวถัง
  • ยาว 4,080 มม.
  • กว้าง 1,695 มม.
  • สูง 1,525 มม.
  • ระยะฐานล้อ 1,525 มม.
  • น้ำหนัก 1,100 กก.
 • เครื่องยนต์: Inline 3, 1.3 ลิตร SKYACTIV R-EV ให้กำลัง 75 แรงม้า ระบบส่งกำลังไฟฟ้า

ปัจจุบัน MAZDA ให้ความสำคัญกับรถยนต์ SUV มากกว่าซีดาน แต่พวกเขายังไม่ละทิ้งรถยนต์ระดับเริ่มต้นนี้ สำหรับ MAZDA 2 ใหม่จะได้รับการปรับปรุงใหม่มีรายงานว่าจะยังคงออกแบบของ Kodo ต่อไป” Soul Movement” และคาดว่าจะมีการออกแบบรูปลักษณ์สไตล์ครอบครัวใกล้เคียงกับ CX-60 นอกจากนี้ภายในห้องโดยสารคาดว่าดตั้งระบบอินโฟเทนเมนต์ “New Mazda Connect”

Advertisement

Advertisement

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2024 บริษัท มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ได้พัฒนาเครื่องยนต์โรตารี (ซึ่งต่อไปนี้จะเรียกว่า “RE”) ที่เข้ากันได้กับยุคใหม่เพื่อส่งมอบความสนุกสนานที่รถยนต์มีต่อไปผ่านโซลูชั่นที่เหมาะสมกับ ทันเวลาและตระหนักถึงสังคมคาร์บอนเป็นกลางเราจะเร่งการวิจัยและพัฒนาของเรา

เป็นการเริ่มเรื่องราวใหม่สำหรับเครื่องยนต์โรตารี RE โดยจัดตั้ง “กลุ่มการพัฒนา RE” ในแผนกพัฒนาเทคโนโลยีระบบส่งกำลังของสำนักงานใหญ่การพัฒนาระบบส่งกำลัง ณ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2024 กลุ่มพัฒนา RE ที่จัดตั้งขึ้นใหม่จะยังคงพัฒนา RE เพื่อใช้ในเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และจะดำเนินการวิจัยและพัฒนาเพื่อให้สอดคล้องกับกฎระเบียบในตลาดหลักๆ และสนับสนุนเชื้อเพลิงที่ไม่ก่อให้เกิดคาร์บอน

Ichiro Hirose กรรมการ เจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส และ CTO (ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี) แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ในประวัติศาสตร์ของ Mazda RE คือการปรากฏตัวพิเศษที่เป็นสัญลักษณ์ของ ‘ความท้าทายอันไม่มีที่สิ้นสุด’ เราอยากจะแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจ ให้กับทุกคนที่ให้การสนับสนุนเราเมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้ฟื้นฟูองค์กรที่พัฒนา RE ซึ่งเป็นที่รักของลูกค้าทั่วโลกเป็นเวลาประมาณ 6 ปีแล้วที่วิศวกร RE ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ล้ำสมัย ในฐานะ สมาชิกขององค์กรพัฒนาเครื่องยนต์ที่มุ่งพัฒนาการทำงานของเครื่องยนต์สันดาปภายในและปรับปรุงประสิทธิภาพในท้ายที่สุด ฉันได้ขยายมุมมองของฉันให้เกินขอบเขตของระบบเครื่องยนต์ และได้ฝึกฝนตัวเองให้ใช้ “การพัฒนาตามแบบจำลอง” หนึ่งในจุดแข็งของ Mazda ในครั้งนี้ วิศวกร 36 คนได้รวมตัวกันเป็นกลุ่มเดียวและจะเริ่มฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ในการวิจัยและพัฒนา RE แม้ในยุคไฟฟ้าและสังคมที่ปล่อยคาร์บอนเป็นกลาง เราก็จะยังคงมุ่งมั่นเพื่อ “ความท้าทายอย่างต่อเนื่อง” เรามุ่งมั่นที่จะส่งมอบรถยนต์ที่น่าดึงดูดใจซึ่งจะทำให้ลูกค้าของเราตื่นเต้น”

เครื่องยนต์โรตารีคือเครื่องยนต์ที่มีโครงสร้างเฉพาะตัวที่สร้างกำลังโดยการหมุนโรเตอร์รูปสามเหลี่ยม Mazda ติดตั้ง RE ครั้งแรกใน Cosmo Sport ที่เปิดตัวในปี 1967 และยังคงผลิตเครื่องยนต์โรตารีในปริมาณมากต่อไปเป็นเวลาหลายปีหลังจากนั้น ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์เพียงรายเดียว เราได้ทำงานเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในด้านต่างๆ เช่น ผลผลิต การทำให้ก๊าซไอเสียบริสุทธิ์ ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง และความทนทาน ในเดือนมิถุนายน 2023  เรากลับมาผลิตรถยนต์เครื่องยนต์โรตารีอีกครั้งเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปีนับตั้งแต่การผลิต MAZDA RX-8 สิ้นสุดในปี 2012  ปัจจุบัน เรากำลังเปิดตัว MAZDA MX-30 Rotary-EV ซึ่งเป็นรถยนต์รุ่นที่ 12 ของเราที่ติดตั้งเครื่องยนต์โรตารีในญี่ปุ่นและยุโรป

Mazda จะยังคงพัฒนา “ความสุขในการขับขี่” ต่อไปโดยยึดตามค่านิยม “การคำนึงถึงผู้คนเป็นศูนย์กลาง” ของเรา และมุ่งมั่นที่จะสร้างความตื่นเต้นของประสบการณ์ที่เคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันของลูกค้า และส่งมอบ “ความสุขในการใช้ชีวิต ” ฉันจะทำต่อไป

Response.jp

MAZDA ตั้งกลุ่มพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี RE เพื่อใช้เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ในรถยนต์

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้