MAZDA CX-20 จะกลายเป็น SUV ขนาดเล็กพร้อม Mild HYBRID เตรียมขายไทย เน้นตลาดอาเซียน

MAZDA CX-20 จะกลายเป็น SUV ขนาดเล็กพร้อม Mild HYBRID เตรียมขายไทย เน้นตลาดอาเซียน
Spread the love

Advertisement

Advertisement

หลังจากที่ครองตำแหน่งรถเริ่มต้นในไลน์อัพของมาสด้ามานานกว่า 10 ปี รุ่นเล็กอย่าง CX-3 กำลังจะถูกปลดระวางไปในเร็วๆ นี้ โดยจากการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าและสัญญาณจากผู้บริหารของบริษัท ทำให้เราคาดว่า รุ่นต่อยอดซึ่งน่าจะใช้ชื่อ CX-20 กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาขั้นสูง อยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่า CX-30 เล็กน้อย และดูเหมือนจะยังคงเน้นที่ดีไซน์และความเป็นรถครอสโอเวอร์ที่ขับสนุกเหมือนเดิม

ในงานอีเวนต์ที่เกี่ยวข้องกับกิจการของมาสด้าในประเทศไทย ผู้บริหารได้เปิดเผยข้อมูลบางส่วนพร้อมภาพร่างดีไซน์เบื้องต้น ถึงแม้จะต้องรออีกสักระยะกว่าจะได้เห็นรถจริง แต่นี่คือสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับ CX-20 ในตอนนี้

เส้นสายแบบ Kodo Curves

CX-20 ดูเหมือนจะใช้ภาษาการออกแบบ Kodo เวอร์ชันใหม่ล่าสุด เหมือนกับที่เราเห็นใน CX-60 และ CX-90 ภาพร่างในงานที่ไทยเผยให้เห็นว่าเป็นรถ SUV ขนาดกะทัดรัดที่มีเส้นสายเรียบง่ายลื่นไหล และท่าทางที่ดูสปอร์ตและเตี้ยต่ำ ด้านหน้ามาพร้อมกระจังหน้าที่กว้างและดุดันมากขึ้น มีไฟหน้า LED แบบเรียวบาง และไฟวิ่งเวลากลางวัน (Daytime Running Lights) วางเรียงแนวตั้ง ซึ่งได้แรงบันดาลใจจาก CX-5 รุ่นใหม่

ทรวดทรงโดยรวมดูสปอร์ตและเตี้ยต่ำ เมื่อมองจากด้านข้าง CX-20 มีเส้นหลังคาที่ลาดเอียงเหมือนรถคูเป้ ให้ความรู้สึกสดใสและทันสมัย ภาพร่างของมาสด้ายังแนะนำให้มีหลังคาสีดำตัดกับตัวถัง และไฟท้ายแบบวงกลมที่เป็นเอกลักษณ์ แม้ว่ารายละเอียดในภาพร่างจะถูกขยายให้ดูเกินจริง แต่มั่นใจได้ว่า CX-20 จะโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์แน่นอน

ภายในห้องโดยสารที่ดีกว่า

แม้จะยังไม่มีภาพภายในของ CX-20 หลุดออกมา แต่คาดว่าห้องโดยสารจะมีความหรูหราและทันสมัยกว่า CX-3 รุ่นเก่า มาสด้ามีชื่อเสียงเรื่องการออกแบบภายในที่ดูดีเกินราคาจริงๆ ดังนั้น CX-20 น่าจะใช้วัสดุคุณภาพสูง พร้อมดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่หรูหรา

พื้นที่ภายในก็น่าจะกว้างขวางขึ้นกว่ารุ่น CX-3 ซึ่งมักถูกวิจารณ์เรื่องเบาะหลังที่แคบและพื้นที่เก็บสัมภาระจำกัด ในเรื่องเทคโนโลยี คาดว่าจะมีมาตรวัดดิจิทัลและระบบอินโฟเทนเมนต์รุ่นล่าสุดของมาสด้า แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะยังคงใช้ปุ่มควบคุมแบบหมุน (rotary dial) หรือเปลี่ยนเป็นหน้าจอสัมผัสทั้งหมดเหมือนรุ่นจีนล่าสุด

ขุมพลังและแพลตฟอร์มไฟฟ้า

มาสด้าได้ลงทุน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 4,930 ล้านบาท ในโรงงานผลิตที่ไทย เพื่อสร้างรถ SUV ขนาดกะทัดรัดเจเนอเรชันใหม่ที่มีระบบไฟฟ้าผสม เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า CX-20 จะใช้แพลตฟอร์มที่รองรับระบบไฮบริด โดยคาดว่าจะใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ 1.5 หรือ 2.0 ลิตร พร้อมระบบมอเตอร์ไฟฟ้าแบบไมลด์ไฮบริด

เหมือนกับ CX-3 รุ่นก่อนหน้า CX-20 จะใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าเป็นพื้นฐาน โดยอาจมีตัวเลือกระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ (AWD) ให้เลือก ส่วนรุ่นปลั๊กอินไฮบริดยังไม่มีการยืนยัน แต่ก็เป็นไปได้ในอนาคต

ตลาดและการแข่งขัน

กลุ่มรถในเซ็กเมนต์นี้ถือว่าแข่งขันกันสูงมาก CX-20 จะต้องสู้กับรุ่นจากแบรนด์ใหญ่อย่าง Hyundai, Honda, Kia, Toyota และ Ford เช่น Kona, HR-V, Stonic, Yaris Cross และ Puma

มาสด้ายังไม่ยืนยันวันเปิดตัวของรถรุ่นใหม่แทน CX-3 แต่สัญญาณล่าสุดบอกว่าเราอาจได้เห็นตัวจริงภายใน 18 เดือนข้างหน้า รถรุ่นนี้จะเน้นตลาดภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นหลัก แต่ก็ไม่ได้ปิดโอกาสขายในภูมิภาคอื่นๆ ในอนาคต

คุณคิดว่ามาสด้าควรนำ CX-20 เข้ามาจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาหรือไม่? ยังเป็นคำถามเปิดให้ถกเถียงกัน

ข่าวในประเทศไทย

ฮิโรชิมา, ญี่ปุ่น – Mazda Motor Corporation (Mazda) ประกาศกลยุทธ์ “Lean Asset Strategy” ซึ่งเป็นแนวทางที่ช่วยให้บริษัทสามารถดำเนินแผนพัฒนาไฟฟ้าหลายแนวทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ หนึ่งในแผนงานคือการเปิดตัว Compact SUV ใหม่ในไทยปี 2025 – 2027 คาดว่าคือ MAZDA CX-20 ใหม่

ก่อนหน้านี้วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2025 Mazda ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ดีลเลอร์ และพันธมิตรทางธุรกิจ นำโดย มร. มาซาฮิโร โมโร ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอของ Mazda Motor Corporation พร้อมด้วย นายธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ Mazda Sales ประเทศไทย ถ่ายทอดวิสัยทัศน์สำคัญ ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในรอบทศวรรษ

ภายในงาน Mazda ได้เผยแผนการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ 5 รุ่น ภายในปี 2028 ได้แก่:

  • Mazda 6e รถยนต์ไฟฟ้า BEV เปิดตัวปี 2025
  • รถยนต์ไฟฟ้า BEV ตัวถัง SUV และรถยนต์ PHEV ตัวถัง SUV เปิดตัวปี 2026
  • รถยนต์ HEV/MHEV ตัวถัง B-SUV เปิดตัวปี 2027
  • รถยนต์ HEV/MHEV ตัวถัง C-SUV เปิดตัวปี 2028

ในบรรดารถยนต์ที่กำลังจะเปิดตัว Mazda 6e ซึ่งเตรียมเผยโฉมที่งาน Motor EXPO 2025 ได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากผู้บริโภคชาวไทย อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งรุ่นที่มีความสำคัญไม่แพ้กันคือ B-SUV รุ่นใหม่ ซึ่ง Mazda ตั้งเป้าผลิตในประเทศไทยเพื่อจำหน่ายทั้งในประเทศและส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ ด้วยเม็ดเงินลงทุนกว่า 5,000 ล้านบาท พร้อมเป้าหมายการผลิตสูงถึง 100,000 คันต่อปี

สิ่งที่น่าสนใจคือ MAZDA กำลังสร้างรถยนต์ B-SUV ที่มาพร้อม Mild-Hybrid (MHEV) รุ่นดังกล่าว จะทำตลาดภายใต้ชื่อ “CX-20” ซึ่งจะเข้ามาแข่งขันโดยตรงกับ Toyota Yaris Cross HEV, Honda HR-V e:HEV และรุ่นใหม่ที่เตรียมเข้าสู่ตลาด เช่น Mitsubishi XForce HEV และ Suzuki Fronx MHEV ที่กำลังรอการเปิดตัวในประเทศไทย

Mazda วางแผนเปิดตัว CX-20 ในปี 2027 และคาดว่าก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เราอาจได้เห็นภาพ Official Teaser หรือภาพ Spyshot หลุดออกมาให้ได้ติดตามกันก่อน ซึ่งคาดว่าไม่น่าแตกต่างมาก

MAZDA ลดการลงทุน EV ลง 40% เน้นพัฒนาสันดาปใหม่อย่าง SKYACTIV-Z

Carscoop

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้