car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Mitsubishi Xpander HEV เวอร์ชั่นไฮบริด อาจเปิดตัวไทยปลายปี ก่อนขายต้นปีหน้า * ภาพเรนเดอร์

Advertisement

Advertisement

ภาพเรนเดอร์ตัดต่อโดย CAR250.COM ไม่เกี่ยวข้องใดๆกับ Mitsubishi XPANDER HEV ไฮบริดที่จะเปิดตัว 

Mitsubishi AIRTREK EV ในประเทศจีน

New EV Platform Coming from Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance

 

ล่าสุด มิตซูบิชิ มอเตอร์ส จะเริ่มผลิตรถยนต์ไฮบริดในประเทศไทยในต้นปีหน้า ตามรายงานของ nikkei เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์คาดว่าความต้องการรถยนต์ดังกล่าวจะสูงไปอีกอย่างน้อย 10 ปี

Mitsubishi Motors เชื่อว่าประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ต้องใช้เวลามากกว่านี้ก่อนที่ผู้บริโภคจำนวนมากจะสามารถซื้อรถยนต์ไฟฟ้าได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะราคาที่ค่อนข้างสูง และอีกส่วนหนึ่งมาจากความจำเป็นในการชาร์จโครงสร้างพื้นฐาน

ในขณะเดียวกัน รถยนต์ไฮบริดจะทำให้ Mitsubishi Motors สามารถแข่งขันกับบริษัทจีนได้

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในประเทศไทย จะเป็นฐานการผลิตรถ XPANDER HYBRID ซึ่งเป็นรุ่นหลักที่มีสัดส่วน 10% ของยอดขายทั้งหมด และมีเป้าหมายที่ตลาดเกิดใหม่ จำหน่ายทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตะวันออกกลาง คาดว่าจะมีการเผยข้อมูลบางส่วนในปลายเดือนพฤศจิกายน 2023

  • จากข้อความดังกล่าว คาดเดาได้ว่าจะมีการแนะนำ Xpander HYBRID ในไทย อาจเป็นช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2023 ซึ่งจะตรงกับงาน Motor Expo 2023

นอกจากนี้บริษัทจะเปิดตัวรถ SUV รุ่นใหม่ โดยจะมีรุ่นไฮบริดตามมาในอนาคต

นอกจากนี้ Mitsubishi Motors ยังจะพิจารณาสร้างรถยนต์ไฮบริดในอินโดนีเซีย ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ประโยชน์จากทรัพยากรนิกเกิลที่มีอยู่มากมายในการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า

Mitsubishi วางแผนที่จะเพิ่มอัตราส่วนของรถยนต์ไฟฟ้ารวมถึงรถยนต์ไฮบริดเป็น 50% ของยอดขายทั่วโลกภายในปี 2030 และหยุดจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายในปี 2035 ในขณะที่บริษัทได้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHV) ใน ญี่ปุ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นตลาดหลัก

ในขณะที่การลดคาร์บอนกำลังได้รับความสนใจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รถยนต์ไฟฟ้า และ ปลั๊กอินไฮบริด ต้องเผชิญกับความท้าทายในแง่ของโครงสร้างพื้นฐานและราคาในการชาร์จ ในปี 2022 ประเทศไทยมีสถานีชาร์จไฟฟ้าประมาณ 1,200 แห่ง และอินโดนีเซียมี 500 แห่ง ซึ่งน้อยกว่าหนึ่งในหกของจำนวนดังกล่าวในสหรัฐอเมริกา

โครงสร้างพื้นฐานการชาร์จในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นหายากเป็นพิเศษโดยเฉพาะบริเวณนอกเขตเมือง

รถยนต์ไฮบริดยังคงน่าสนใจสำหรับผู้บริโภค ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีราคาต่ำกว่ารถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ในการสำรวจที่จัดทำขึ้นในอินโดนีเซียโดยบริษัทวิจัย Milieu Insight ในสิงคโปร์ พบว่า 47% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า “ราคาสูง” ทำให้พวกเขาไม่อยากซื้อ EV ในขณะที่ 42% อ้างถึง “สถานีชาร์จไฟฟ้าน้อย”

จากข้อมูลของบริษัทวิจัย GlobalData พบว่าในปี 2022 มีการขายรถยนต์ไฮบริด 102,000 คันในประเทศหลักๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น อินโดนีเซียและไทย GlobalData กล่าวว่ายอดขายคาดว่าจะเพิ่มขึ้นสิบเท่าเป็น 1.03 ล้านคันในปี 2035

ในทางกลับกัน ยอดขายรถยนต์ที่ใช้เฉพาะน้ำมันเบนซินและเชื้อเพลิงอื่นๆ จะลดลง 6% เป็น 1.82 ล้านคันในปี 2035 เมื่อเทียบกับปี 2022 ส่วนแบ่งของรถยนต์ไฮบริดจะเพิ่มเป็น 33% ของทั้งหมดจาก 5% แม้ว่าเปอร์เซ็นต์ของ EV จะเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน แต่คาดว่าจะยังคงอยู่ในระดับต่ำที่ 7% ในปี 2035

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความสำคัญต่อ Mitsubishi Motors มากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา รายได้จากการดำเนินงานอยู่ที่ 307.1 พันล้านเยน โดยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีรายได้ 70% ของจำนวนดังกล่าว

Takao Kato President & CEO Mitsubishi Motors Corporation ได้เผยข้อมูลบางส่วนระหว่างงานเปิดตัวไทรทันในประเทศไทยวันที่ 26 กรกฏาคม 2023 เกี่ยวกับการเปิดตัว Mitsubishi XPANDER HYBRID ใหม่พร้อมจำหน่ายในช่วงต้นปี 2024 พร้อมจำหน่ายทั้งอินโดฯ และ ประเทศไทย

เบื้องต้น Xpender ไฮบริดจะติดตั้งบนพื้นฐานเครื่องยนต์เบนซินเดิมรหัส 4A91 แต่มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า และ แบตเตอรี่แบบไฮบริด Mild HYBRID เน้นความปลอดภัย ประหยัดน้ำมันมากขึ้น และอาจมาพร้อมการออกแบบใหม่ เสริมปรับแต่งอุปกรณ์

วันที่ 10 มีนาคม 2023 Mitsubishi ได้ประกาศแผน Challenge 2025 เปิดตัวรถยนต์กว่า 16 รุ่น ในอีก 5 ปีข้างหน้า ในหมู่พวกเขา มีรุ่นที่ขับเคลื่อนด้วย ICE, ไฮบริด และไฟฟ้าเต็มรูปแบบซึ่งครอบคลุมรถยนต์ Kei, supermini, SUV สองแถว, SUV สามแถว, รถกระบะ มินิแวน นอกจากนี้เรายังทราบว่า Mitsubishi Xpander ไฮบริด จะเปิดตัวในปี 2024

Mitsubishi พรีวิวรถยนต์รุ่นใหม่ 6 รุ่นที่จะเปิดตัวภายในปี 2023 ตามแผนงาน “Challenge 2025” ที่เผยในเดือนมีนาคม 2023 โดยมี 2 รุ่นเปิดตัวแล้วได้แก่ Delica ใหม่ , ASX ใหม่ โดยใช้แพลตฟอร์มเดียวกับ Renault Captur

Mitsubishi Xpander MINI MPV ขนาด 7 ที่นั่งขายดีที่สุดของแบรนด์ แม้ว่าโฉมปัจจุบันอายุตลาดจะไม่มากสักเท่าไหร่ เปิดตัวตั้งแต่ปี 2017 – ปัจจุบัน 

  • และทางค่ายได้เสริมรุ่นแต่งพิเศษอย่าง Xpander Cross เมื่อมีนาคมที่ผ่านมา กระตุ้นตลาดได้พอสมควร Mitsubishi Xpander จะเน้นขายในตลาดอาเซียน และ เอเซีย

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันตลาด MINI MPV ค่อนข้างจะเริ่มเติบโตไปในทางทีดี แต่เจ้าตลาดหลายค่าย เน้นครอสโอเวอร์มากกว่า ทำให้การเปิดตัวรถยนต์ในกลุ่มนี้ค่อนข้างเงียบ แม้ Ertiga มากระตุ้นตลาดแต่ยังไม่สามารถสู้ MPV ยอดขายดีอย่าง Xpander ได้แม้แต่น้อย Intan Vidiasari ผู้จัดการทั่วไปฝ่าย MarComm & PR ของ Mitsubishi Motors Krama Yudha Sales Indonesia (MMKSI) ระบุว่าในปี 2023 – 2024 เราจะมีผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าเซอร์ไพรส์ของ Mitsubishi 

ถ้าหากพูดถึงเรื่องการออกแบบ คงตอบได้ยากว่าจะออกมาแบบไหน แต่พอคาดเดาจากรถยนต์ต้นแบบอย่าง Mitsubishi MI-TECH Concept Car ในงาน Tokyo Motor Show 2019 ปีก่อน ซึ่งจะเป็นรถต้นแบบแนวคิดของ MPV และ ครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ๆในอนาคต (การออกแบบ ขุมพลังยังระบุไม่ได้ เพราะอีกนานกว่าจะเปิดตัว)

รถยนต์แนวคิด Mitsubishi MI-TECH พร้อมการออกแบบโครงสร้างด้านข้างสปอร์ตล้ำสมัย การเปลี่ยนแปลงภาษาการออกแบบใหม่ ไฟท้ายรูปทรงตัว Y ติดตั้งคิ้วล้อคาร์บอนไฟเบอร์ มาพร้อมขุมพลังไฮบริดปลั๊กอินขนาดเล็กในระบบ EV (PHEV) พร้อมระบบขับเคลื่อน 4WD (แต่ในภาพเป็นรถยนต์เปิดประทุนได้ด้วย)

นอกจากนี้ยังติดตั้งเทคโนโลยีการขับขี่แบบ MI-PILOT พร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยอื่นๆ อาทิ ความปลอดภัยเชิงป้องกันที่หลีกเลี่ยงและลดความเสียหายจากการชนและมีเซ็นเซอร์ออปติคัลในรถยนต์ HMI (Human Machine Interface)

และในปี 2022 มิตซูบิชิ จะเผยโฉม NEW Mitsubishi Triton ใหม่ รวมถึงการเปิดตัว Xpander ไฮบริดในประเทศไทย นอกจากนี้จะได้เห็น Mitsubishi XFC เวอร์ชั่นจำหน่ายจริงภายในปีนี้เช่นกัน

สำหรับการออกแบบ Xpander ไฮบริด คาดว่าอาจหยิบยกดีไซน์จาก Mitsubishi AIRTREK เมืองจีนมาใช้งานในบางส่วนอย่างภายนอก และ ภายในห้องโดยสาร

เครื่องยนต์ Xpander ปัจจุบัน

  • เครื่องยนต์เบนซิน รหัส 4A91 4 สูบ DOHC 16 วาล์วแปรผัน MIVEC 1.5 ลิตร 1,499 ซีซี. กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 75.0 x 84.8 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 10.0 : 1 กำลังสูงสุด 105 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบ/นาทีเกียร์อัตโนมัติ CVT ขับเคลื่อนล้อหน้า รองรับน้ำมันสูงสุด E20

ภาพรีวิวคันจริงภายนอก-ภายใน Mitsubishi Xforce ในอินโดฯ เริ่ม 900,000 – 978,000 บาท 1.5L 105 แรงม้า

Mitsubishi เตรียมเปิดตัวรถยนต์อีก 4 รุ่นครึ่งหลังปี 2023

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด

You cannot copy content of this page