Advertisement

Advertisement

เปิดตัวไทยภายในปีนี้ VOLVO EX90 EV ไฟฟ้าขนาด 7 ที่นั่ง 600 กม./ชาร์จ WLTP

เปิดตัวไทยภายในปีนี้ VOLVO EX90 EV ไฟฟ้าขนาด 7 ที่นั่ง 600 กม./ชาร์จ WLTP

Advertisement

Advertisement

VOLVO EX90 EV ไฟฟ้า 7 ที่นั่ง เตรียมเปิดตัวในประเทศไทยภายในปีนี้ (เปิดให้จับจอง) หลังจากเปิดตัวตลาดโลกในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2022 คาดอาจเสริมรุ่น 2 แถว 5 ที่นั่ง มอเตอร์เดี่ยว เพื่อหั่นราคาลงอีก 

 • volvo ประกาศอย่างเป็นทางการว่าการผลิต EX90 จะเลื่อนออกไปเป็นกลางปี ​​2024 เนื่องจากซอฟต์แวร์ Lidar ยังคงต้องได้รับการพัฒนาและทดสอบต่อไป EX90 เป็นรถ SUV ไฟฟ้าล้วนขนาดกลางถึงใหญ่ ก่อนหน้านี้มีการระบุว่าเลื่อนการผลิตเป็นต้นปีหน้า แต่ตอนนี้ เลื่อนการผลิตออกถึงกลางปี 2024 Volvo EX90 SUV ไฟฟ้าใหม่ ปัจจุบันขายหมดแล้ว แม้ว่าราคารถยนต์ต่ำกว่า $80,000 หรือประมาณ 2.81 ล้านบาท ก็ไม่ทำให้ผู้ซื้อลดน้อยลง ปัจจุบัน VOLVO CARS ปิดรับคำสั่งซื้อชั่วคราวสำหรับ EX90 EV เนื่องจากความต้องการที่สูง
 • วอลโว่กล่าวว่าการผลิต EX90 คาดว่าจะเริ่มต้นในครึ่งแรกของปี 2024 แทนที่จะเป็นต้นปี 2024 ตามที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ในขณะเดียวกัน Polestar 3 คาดว่าจะเริ่มสายการผลิตช่วงกลางปีเช่นกัน 2024

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2022 Volvo EX90 ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการในตำแหน่ง SUV ไฟฟ้าสุดหรูขนาด 7 ที่นั่ง เป็นการเริ่มต้นยุคไฟฟ้าใหม่ของแบรนด์ VOLVO รวมทั้งมันจะมาทดแทน XC90 โฉมปัจจุบัน

มอเตอร์ไฟฟ้าซิงโครนัสแม่เหล็กถาวร (PMSM)

 • มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลังสูงสุด 496 แรงม้า แรงบิด 910 นิวตัน-เมตร ระบบขับเคลื่อน AWD อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 4.9 วินาที สามารถวิ่งได้ 600 กม./ชาร์จ WLTP แบตเตอรี่ ขนาด 111kWh ชาร์จ DC 250kW 10-80 % ภายใน 30 นาที
 • รุ่นมาตรฐาน มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลัง 408 แรงม้า แรงบิด 770 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 5.7 วินาที

EX90 ได้รับการออกแบบโดยอ้างอิงจาก Volvo Concept Recharge ในปี 2021 รถต้นแบบใหม่ ภายใต้สถาปัตยกรรม SPA2 (Scalable Product Architecture) การออกแบบเรียบหรู กระจังหน้าแบบปิด ไฟหน้าแบบ LED พร้อมไฟส่องสว่างแบบแยกส่วน ติดตั้ง Lidar บริเวณหลังคา ไฟท้ายรูปตัว C โด่ดเด่น

 • ตัวรถได้รับการพัฒนาจากเหล็กรีไซเคิลประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ อลูมิเนียมรีไซเคิล 25 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงพลาสติกรีไซเคิลและวัสดุชีวภาพ 48 กิโลกรัม ซึ่งคิดเป็นประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ของพลาสติกทั้งหมดที่ใช้ในรถยนต์
 • ค่าสัมประสิทธิ์การลาก 0.29 Cd.

ภายในห้องโดยสาร วอลโว่ เน้นย้ำถึงการใช้วัสดุใหม่ที่เรียกว่า Nordico ซึ่งทำจากวัสดุรีไซเคิล เช่น ขวด PET และเรซินจากไม้สน นอกจากนี้ยังมีแผงไม้ที่ได้รับการรับรองจาก FSC รวมทั้งมีการจัดหาผ้าขนสัตว์ผสมในการตกแต่งเบาะนั่ง โดยรวมภายในของ EX90 พลาสติกรีไซเคิลและวัสดุชีวภาพเกือบ 50 กิโลกรัมจะมี

 • พลังการประมวลผลอันล้ำสมัยจากแพลตฟอร์ม Cockpit ของ Snapdragon เข้ากับความสามารถในการแสดงภาพของ Unreal Engine ซึ่งเป็นเครื่องมือ 3 มิติที่พัฒนาโดย Epic Games ทำให้ได้ภาพสวยงามชัดเจน รวดเร็วผ่านหน้าจอรถ และ Head-up Display
 • หน้าจอกลางขนาด 14.5 นิ้ว ติดตั้งระบบ Google ในตัว รวมถึงความช่วยเหลือแบบแฮนด์ฟรีจาก Google Assistant, การนำทางของ Google Maps และแอปโปรดอื่นๆ ใน Google Play รวมทั้งเข้ากันได้กับ Apple CarPlay แบบไร้สาย
 • รองรับการเชื่อมต่อ 5G
 • ระบบเสียง Bowers & Wilkins 25 ลำโพงพร้อมเทคโนโลยีเสียงเซอร์ราวด์ Dolby Atmos
 • รองรับการอัปเดตซอฟต์แวร์แบบ over-the-air

Volvo EX90 นำเสนอเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยบางส่วน ประกอบด้วย ชุดกล้อง เซ็นเซอร์ เลเซอร์ และซอฟต์แวร์ที่ตรวจสอบทั้งสภาพแวดล้อมภายนอก และ Driver ซึ่งจะใช้ Lidar ขั้นสูงพร้อมกับเซ็นเซอร์อัตราโซนิก 16 ตัว กล้อง 8 ตัว เรดาร์ 5 ตัว ในการตรวจสภาพแวดล้อม เช่น บนถนนระยะ 120 เมตร คนเดินถนนระยะ 250 เมตร ในความเร็ว 120 กม./ชม. หรือ แม้แต่วัตถุที่ไม่สะท้อนแสง ก็สามารถตรวจจับได้ ทั้งหมดจะสร้างมุมมอง 360 องศาแบบเรียลไทม์

 • LiDAR ซึ่งจะกลายเป็นมาตรฐานสำหรับรุ่นในอนาคตจะช่วยลดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และปรับปรุงการหลีกเลี่ยงความผิดพลาดโดยรวมได้ถึง 9 เปอร์เซ็นต์
 • ระบบ “Driver Understanding” ใหม่ กล้องภายในสองตัว และ พวงมาลัยแบบ capacitive จะตรวจจับรูปแบบการจ้องมองและพฤติกรรมการบังคับเลี้ยวของผู้ที่นั่งหลังพวงมาลัย โดยจะหาสัญญาณความเครียด อาการง่วงซึม หรือภาวะฟุ้งซ่าน อื่นๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อการขับขี่ (รวมทั้งสภาะวะเมาขาดสติ) ระบบจะเริ่มต้นด้วยสัญญาณเตือน และ เพิ่มระดับเสียงความความรุนแรงของสถานการณ์ หากคนขับไม่ตอบสนอง ระบบจะเปิดใช้งานไฟฉุกเฉิน และ หยุดรถข้างทางอย่างปลอดภัย
 • ขับเคลื่อนโดยแพลตฟอร์ม NVIDIA DRIVE AI Xavier และ Orin, แพลตฟอร์ม Snapdragon® Cockpit จาก Qualcomm Technologies และซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยวิศวกรของ Volvo – ใช้งานฟังก์ชันหลักส่วนใหญ่ภายในรถ ตั้งแต่ความปลอดภัยและสาระบันเทิงไปจนถึงการจัดการแบตเตอรี่ ผลลัพธ์ที่ได้คือประสบการณ์ที่ตอบสนองและสนุกสนานยิ่งขึ้นภายในรถ

 

VOLVO เลื่อนการผลิต EX90 SUV EV เริ่มกลางปี 2024 เนื่องจากการทดสอบ พัฒนา ซอฟต์แวร์ Lidar

650 กม./ชาร์จ CLTC Volvo EX90 Excellence ไฟฟ้า 4 ที่นั่ง รุ่นท๊อป เปิดตัวในจีน

VOLVO EX90 อาจเสริมรุ่น 2 แถว 5 ที่นั่ง มอเตอร์เดี่ยว เพื่อหั่นราคาลงอีก

https://www.youtube.com/watch?v=WzkVAGPXVyY&feature=emb_title

 

  Insideevs.com

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้