car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

บทสรุป TESLA Investor Day 2023 แผนบทที่ 3 ลงทุนกว่า 347 ล้านล้านบาท

Advertisement

Advertisement

 

Tesla Announces Date for 2023 Investor Day ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 1 มีนาคม 2023 ที่โรงงาน Gigafactory Texas น่าเสียดายเราไม่เห็นการแนะนำของ Tesla ระดับเริ่มต้น แต่เป็นการแนะนำแผนแม่บทที่ 3 Tesla – Master Plan 3 “Secret The Third Chapter of the Grand Plan” หรือการอธิบายรูปแบบอนาคตของบริษัท การขยายกำลังการผลิต และเค้าโครงในด้านพลังงานใหม่

 

อนาคตพลังงานที่ยั่งยืน

 • Elon Musk ซีอีโอของ Tesla อธิบายถึงอนาคตของพลังงานที่ยั่งยืนเป็นครั้งแรก โดยแสดงให้เห็นสิ่งที่จำเป็นในการบรรลุเศรษฐกิจที่ยั่งยืน นั้นคือการมีแบตเตอรี่ที่กักเก็บพลังงานมากถึง 240TWh กำลังการผลิตไฟฟ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 30TW, การลงทุนด้านการก่อสร้างกว่า 10 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 347 ล้านล้านบาท

เขาเสนอให้สร้างโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ การใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ระบบปั้นความร้อน พลังงานไฮโดรเจนในอุสาหกรรม และ การขนส่งที่ยั่งยืน รวมทั้งหมด 5 ด้านในการใช้พลังงานที่ยั่งยืน นอกเหนือจากการอัปเดทผลิตภัณฑ์ต่างๆ Tesla ยั่งมุ่งหวังอัตรการเติบโตของธุรกิจเกี่ยวข้องกับการจัดเก็บพลังงานในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 60% และการใช้งานทั่วโลกจะถูกเร่งให้เร็วขึ้นในอนาคต

 • พลังงานอย่างยั่งยืนเกิดขึ้นที่ 0.2% ของพื้นที่ดินของโลก

ปรับเปลี่ยนโหมดของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

 • ในแง่ของผลิตภัณฑ์ Tesla คาดว่า กระบะไฟฟ้าอย่าง CyberTruck จะเปิดตัวการผลิตภายในปีนี้ และในปีนี้ก็จะเปิดตัว Model Y ใหม่พร้อมกระบวนการผลิตที่ได้รับการปรับปรุง เทสลาได้ตั้งเป้าหมายในการปฏิรูปรูปแบบการผลิตรถยนต์และปรับปรุงการออกแบบรถยนต์เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต ลดต้นทุนการผลิต และขยายขนาดการผลิตให้ใหญ่ขึ้น เร็วขึ้น เพื่อดันราคารถยนต์ไฟฟ้าให้ถูกลงแต่มีประสิทธิภาพมากกว่า
 • สิ่งที่จะทำให้ Tesla บรรลุเป้าหมายคือการเปลี่ยนสารการผลิตจากเดิม ด้วยการเพิ่มจำนวนคน และ หุ่นยนต์ที่สามารถทำงานได้ในเวลาเดียวกัน และปรับปรุงขนาดของการทำงานใหญ่กว่าขึ้น และ มีประสิทธิภาพ สำหรับรุ่น Y ในอนาคต จะลดเวลาในการผลิตลง 40% ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และลดต้นทุนการผลิตลง 50%

ในกระบวนการออกแบบรถยนต์

 • เทสล่า ให้ความสำคัญกับการออกแบบอย่างมาก โดยเฉพาะระบบมอเตอร์ไฟฟ้า และ ระบบจ่ายไฟจะถูกรวมเข้าด้วยกัน ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าจะลดน้ำหนักลง 20% และลดการใช้โลหะหายากลงกว่า 25% ลดปริมาณของระบบขับเคลื่อนแบบดั้งเดิมลง 75% ระบบไฟฟ้าแรงดันต่ำของรถยนต์จะได้รับการอัปเกรดเป็น 48V ในอนาคต
 • การออกแบบฮาร์ดแวร์ที่เข้าด้วยกันได้ จะสามารถเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าแรงดันต่ำทั้งหมดด้วยสายเส้นเดียวเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการติดตั้ง สถาปัตยกรรมการจัดการระบายความร้อนยุคหน้าจะรวมถึงการออกแบบสายการผลิตปั๊มความร้อนใหม่เพื่อปรับปรุง การทำงานดังกล่าว

ในด้านการชาร์จ

 • เพื่อให้บริการยานพาหนะไฟฟ้าจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ เทสลาได้จัดตั้งเครือข่ายการชาร์จของตัวเอง ซึ่งเปิดให้ใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าอื่น ๆ ในยุโรปและอเมริกาเหนือ และจะจัดหาพลังงานไฟฟ้า 9TWh สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ในปี 2022
 • ระยะเวลาการชาร์จจะลดลงกว่า 30% ในอนาคต การพัฒนา supercharger pile รุ่นที่ 4 กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการและจะติดตั้งเป็นแห่งแรกในยุโรป

Tesla เปิดตัว Supercharging Magic อะแดปเตอร์พิเศษสำหรับแผงชาร์จแบบ Supercharging เพื่อให้เข้ากันได้กับมาตรฐาน CCS Combo 1 (CCS1) ในสหรัฐฯ

ผลิตรถยนต์ได้มากขึ้นในอัตราที่เร็วขึ้น

 • ตอนนี้เทสล่าพวกเขาผลิตรถยนต์กว่า 4 ล้านคันโดยใช้เวลา 12 ปี และ 4 ล้านคันใช้เวลา 7 เดือน ด้วยจำนวนโรงงานขนาดใหญ่ที่เพิ่มขึ้น การผลิตของเทสลากำลังเร่งตัวขึ้น และ เป้าหมายในอนาคตคือรถยนต์จะออกจากสายการผลิตทุกๆ 45 วินาที
 • เพื่อให้แน่ใจว่าการผลิตของสายการผลิตและบรรลุเป้าหมายการผลิต 20 ล้านคันในปี 2030 ทั้งหมดขึ้นอยู่กับห่วงโซ่อุปทาน เพื่อลดความยากในการจัดการห่วงโซ่อุปทาน ในอนาคต เทสลาจะทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ที่อยู่ใกล้กับโรงงานมากขึ้นเพื่อลดเวลาในการจัดส่ง นอกจากนี้ เทสลายังไม่มีความคิดที่จะเข้าสู่อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ และกำลังการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในปัจจุบันสามารถรองรับการเติบโตของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้
 • แบตเตอรี่จาก 2170 เซลล์ เปลี่ยนเป็น 4680 เซลล์สามารถลดความซับซ้อนของสายการผลิต นอกจากนี้ยังปรุบปรุงการผลิตให้เร็วขึ้น พร้มอประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม เพื่อให้แน่ใจว่ามีการจัดหาวัตถุดิบต้นน้ำสำหรับแบตเตอรี่ Tesla จะเข้าสู่การสกัดเหมืองลิเธียมนอกเหนือจากการซื้อเหมือง คาดว่าโรงกลั่นของลิเธียมจะถูกทดลองดำเนินการภายในสิ้นปีนี้ กำลังการผลิตปีละ 50GWh/ปี

มุ่งเน้นไปที่ด้านการจัดเก็บพลังงาน และ สร้าง Smart Grid

 • เป้าหมายของเทสลาคือการใช้ระบบกักเก็บพลังงานให้มากขึ้นเร็วขึ้น และส่งเสริมเครือข่ายของพวกเขาเพื่อสร้าง “โรงไฟฟ้าเสมือนจริง” ซึ่งผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมด้านพลังงานและปรับค่าสูงสุดของกริดไฟฟ้าขนาดใหญ่ได้ด้วยตัวเอง
 • ไม่เพียงแต่โครงสร้างพื้นฐานการจัดเก็บพลังงารขนาดใหญ่ แต่ยังรวมถึงการจัดเก็บพลังงานแบบกระจายในครัวเรือนด้วย และจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์พลังงานใหม่สองรายการในปีนี้
 • สำหรับผู้ใช้ ระบบพลังงานดังกล่าวสามารถลดต้นทุนการชาร์จของรถยนต์ไฟฟ้าได้ ในเดือนกรกฎาคม ปีนี้ เทสลาจะให้บริการผู้ใช้เทสลาในเท็กซัสด้วยแผนการชาร์จแบบไม่จำกัดจำนวน $30 ในเวลากลางคืน และผู้ใช้เครือข่ายยังสามารถขายไฟฟ้าให้กับ “โรงไฟฟ้าเสมือน” เพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติม

หุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ Optimus

 • หุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ Optimus เคยเผยโฉมในปีที่แล้ว สำหรับปีนี้ทสลายังแสดงต่อสาธารณชนอีกครั้งถึงความคืบหน้าของหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ดังกล่าว ด้วยการปรับปรุงให้ดีกว่าเดิม และยังสามารถทำงานบางอย่างให้เสร็จ เช่น หยิบและวางสิ่งของ Musk กล่าวว่า ในระยะยาว ธุรกิจหุ่นยนต์ของ Tesla จะมีมูลค่ามากกว่าธุรกิจรถยนต์ของ Tesla และคาดว่าจะลงทุนในประเภทงานเช่นการผลิตรถยนต์ในอนาคต

“แผนลับ” ของแผนแม่บทคือ “แผนสิบปี”

Musk บทที่หนึ่งและสองเผยแพร่ในปี 2006 – 2016 ตามลำดับ มื่อพิจารณาจากความคืบหน้าในปัจจุบัน บทแรกก็ตระหนักว่า “ทำในสิ่งที่พูด” โดยพื้นฐานแล้ว พวกเขาเปิดตัว Model S และ Model 3 ได้เสร็จสิ้น และ บทที่ 2 ขั้นสู่ขั้นตอนสุดท้ายอย่างการขับขี่แบบอิสระ และ บทที่ 3 แผนการอันยิ่งใหญ่คือ โลกจะขับเคลื่อนด้วยพลังงานที่ยั่งยืนอย่างสมบูรณ์ได้อย่างไร

TESLA กำลังเร่งการเปลี่ยนแปลงของโลกไปสู่พลังงานที่ยั่งยืน ทิศทางการพัฒนาของเทสลา ในอีกสิบปีข้างหน้า สำหรับผลิตภัณฑ์ที่วางแผนไว้จะเปิดตัวเมื่อใด แต่ตอนนี้เราไม่เห็นวี่แววของรถยนต์ราคาเริ่มต้นของแบรนด์ หรือ Model 2 ปัจจุบันหุ่้นของ Tesla ลดลง 1.43%

ก่อนถึง Investor Day นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า Tesla จะเปิดตัวแพลตฟอร์ม EV ที่มีต้นทุนต่ำกว่า Tesla ได้ล้อเลียน EV ซ้ำแล้วซ้ำอีกซึ่งจะมีราคาประมาณ 25,000 ดอลลาร์ CFO Zachary Kirkhorn ได้เผยเบื้องต้นว่า รถใหม่นี้อาจมาในไตรมาสที่ 4 “แพลตฟอร์มยานพาหนะรุ่นต่อไป” มีความสำคัญเป็นลำดับแรก

บริษัทเทสลาจะสร้างโรงงานประกอบรถยนต์แห่งใหม่ทางตอนเหนือของเม็กซิโก หลังมีการผลักดันจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในการขยายโรงงานนอกสหรัฐฯ ในข้อตกลงที่แหล่งข่าวเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า มีมูลค่าอย่างน้อย 1,000 ล้านดอลลาร์

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด