Advertisement

Advertisement

ดับฝันรถถูก ไม่ลดภาษี 50% สรรพสามิต ซัด ยังไงก็ไม่ลด ไม่มีประโยชน์

ดับฝันรถถูก ไม่ลดภาษี 50% สรรพสามิต ซัด ยังไงก็ไม่ลด ไม่มีประโยชน์

Advertisement

Advertisement

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เผยว่า หลังจากประชุมร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว มีมติเห็นชอบ ไม่ปรับลดภาษีสรรพสามิตร้อยละ 50 เพราะไม่เหมาะกับสถานการณ์ COVID-19

และ หากลดภาษีช่วงนี้ จะกระทบต่อมูลค่าโดยรวมของอุสาหกรรมยานยนต์ รวมถึงการแทรกแซงตลาด โดยมองไม่เห็นว่าการลดภาษี ไม่มีผลต่อการกระตุ้นกำลังซื้อในช่วงนี้ อีกทั้งตอนนี้ภาคเอกชน มีโปรลด แลก แจกแถมอยู่แล้ว รวมถึงราคาพิเศษสร้างแรงจูงใจอย่างมากในการซื้อ

“ยังไงก็ไม่ลด ไม่มีประโยชน์ ยิ่งหมดโควิด-19 ก็ยิ่งไม่มีเหตุผลให้ลด ภาคเศรษฐกิจโดยรวมเพิ่งกลับเข้ามาเดินได้ การเข้าไปทำอะไรที่เป็นการแทรกแซงตลาดโดยไม่จำเป็น ไม่เป็นผลดี” นายพชร กล่าว

นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร นายกสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ยอมรับข้อเสนอของกรมสรรพสามิต โดยหากไม่ได้มาตรการภาษีสรรพสามิต ก็จะไปพิจารณาแนวทางอื่น เช่น จัดโปรโมชั่น ลดแลก แจก แถม หรือ ขอให้ลิสซิ่ง ลดเงินดาวน์รถใหม่ เพื่อกระตุ้นยอดขายในระยะสั้น พร้อมกันนี้ จะหารือกั พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จัดทำมาตรการกระตุ้นอุตสาหกรรมรถยนต์ในข้อเสนออื่น ๆ เช่น นำรถเก่ามาแลกรถใหม่ หรือ เลื่อนระยะเวลาบังคับใช้มาตรฐานยูโร 6 ออกไปก่อน ซึ่งมีหลายหน่วยงามที่ต้องมาหารือร่วมกัน

ข้อดีของนโยบาย กระตุ้นเศรษฐกิจ ลดภาษี 50%

  • เม็ดเงินที่ไหลเข้าสู่ระบบก่อให้เกิดการจ้างงาน กระตุ้นการบริโภค เพื่อนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของอุปสงค์ภายในประเทศ (Domestic demand) รัฐบาลมีรายได้จากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์ และภาษีทะเบียนรถยนต์

สิ่งที่น่าเป็นห่วง

  • ยอดหนี้ครัวเรือนพุ่งขึ้นสูงเหมือนโครงการรถคันแรก ผู้ซื้อไม่สามารถผ่อนรถได้เนื่องจากไม่มีความพร้อมในการออกรถจริงๆ
  • การจดทะเบียนรถยนต์เพิ่มขึ้น ส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของรถยนต์บนท้องถนน โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร
  • ส่งผลกระทบต่อตลาดรถยนต์มือสอง ซึ่งมีรถยนต์มือสองค้างในสต๊อกจำนวนมาก โดยมีเต็นท์รถยนต์มือสองหลายแห่งต้องปิดกิจการ

สถานการณ์อดีต และ ปัจจุบัน คล้ายๆกัน แตกต่างจากน้ำท่วม และ โรคระบาด ซึ่งสำหรับปี 2563 รุนแรงกว่าน้ำท่วมมากมาย ดังนั้นรัฐบาลหลายประเทศจึงออกโครงการอุดหนุน และอุ้มอุสาหกรรมต่างๆไว้ โดยเฉพาะการบิน และอุสาหกรรมรถยนต์

ปารีส (รูเทอร์ส) – รัฐบาลฝรั่งเศสใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จากผลกระทบไวรัส COVID-19 ด้วยเมล็ดเงินมหาศาลถึง 450 พันล้านยูโร หรือประมาณ 15.6 ล้านล้านบาท ซึ่งเท่ากับ 20% ของ GDP ประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวเมื่อวันจันทร์

มลฑลอู่ฮั่น อุดหนุนเงินสนับสนุนรถใหม่ โดยเฉพาะ EV ให้ 10,000 หยวน หรือประมาณ 48,000 บาท รถน้ำมันเบนซิน ให้เงินหนุน 24,000 บาท และอุดหนุนเงินสำหรับซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้าน

3 มาตรการที่สภาอุสาหกรรมยานยนต์ ชงรัฐบาลให้ช่วยเหลือ

  • ให้ลดภาษีสรรพสามิตรของกลุ่มยานยนต์ลงจากเดิมร้อยละ 50 ออกไปจนถึงสิ้นปี 2563 ทำให้ราคารถถูกลงประมาณ 40,000 – 100,000 บาท (ไม่ผ่าน)
  • ดำเนินนโยบายรถเก่าแลกรถใหม่ รถอายุมากกว่า 20 ปี ขึ้นไป โดยรัฐบาลช่วยสนับสนุนเงิน 1 แสนบาท สำหรับการออกรถยนต์ ไฮบริด,ปลั๊ก-อิน ไฮบริด และอีวี
  • ผ่อนผันการบังคับใช้มาตรฐานไอเสียใหม่  มาตรฐานยูโร 5 และ 6 ออกไปก่อน

สำนักข่าว INN

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้