Advertisement

Advertisement

BYD และ CATL กำลังพัฒนาแบตเตอรี่รองรับการชาร์จสูง 6C

BYD และ CATL กำลังพัฒนาแบตเตอรี่รองรับการชาร์จสูง 6C

Advertisement

Advertisement

 

BYD และ CATL กำลังพัฒนาเทคโนโลยีการชาร์จ 6C ที่เร็วยิ่งขึ้น รายงานกล่าว โดยทางแบรนด์ BYD เตรียมเปิดตัว Blade battery 2.0 แบตเตอรี่ลิเทียมชนิต LFP ภายในช่วงปีนี้ รองรับการชาร์ตจ 6C ในส่วนของ CATL จะปล่อยแบตเตอรี่ Qilin 2.0 ที่เป็นชนิต LFP เช่นกันและจากสามารถรองรับการชาร์จ 6C ภายในช่วงสิ้นปีนี้ เช่นกัน

เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าของจีน (EV) บางรุ่นเพิ่งเริ่มจำหน่ายแบตเตอรี่ที่รองรับการชาร์จแบบ 5C มีรายงานว่าบริษัทแบตเตอรี่ยักษ์ใหญ่ในท้องถิ่นทั้งสองแห่งกำลังแข่งขันกันเพื่อพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นต่อไปที่มีกิจกรรมการชาร์จที่เร็วขึ้น

Blade Battery รุ่นที่สองของ BYD มีแนวโน้มที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2024 และแบตเตอรี่ 6C ของบริษัทก็กำลังดำเนินการเช่นกัน 36kr กล่าว โดยอ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับ BYD

C หมายถึงตัวคูณการชาร์จแบตเตอรี่ และ 6C หมายถึง “ความจุหกเท่า” ตัวอย่างเช่น หากคุณมีแบตเตอรี่ขนาด 1000 mAh คุณสามารถชาร์จด้วยกระแสไฟ 6000 mA ตามทฤษฎี สามารถชาร์จระดับ 0 – 100% ภายใน 10 นาทีเท่านั้น

ในความเป็นจริง ผู้ผลิตแบตเตอรี่มักจะใช้ตัวคูณการชาร์จสูงสุดเพื่อทำการตลาดผลิตภัณฑ์ของตน แม้ว่าพลังการชาร์จจะสามารถคงอยู่ได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ตาม

ปัจจุบัน Li AUTo มีเทคโนโลยีการชาร์จจากแบตเตอรี่ Qilin จาก CATL ซึ่งรองรับการชาร์จ 5C และสามารถวิ่งได้ระยะทาง 500 กิโลเมตรในระยะทาง 12 นาที

Zeekr ‘s เปิดตัว Zeekr 001 เปิดตัวเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ใช้พลังงานจาก Shenxing Battery จาก CATL และยังรองรับการชาร์จ 5C อีกด้วย

Zeekr 001 ใหม่สามารถชาร์จจาก 10 เปอร์เซ็นต์เป็น 80 เปอร์เซ็นต์ในเวลาเพียง 11.5 นาที และมีระยะทางเพิ่มขึ้น 472 กิโลเมตร Zeekr กล่าวในการเปิดตัวโมเดล

บริษัทต่างๆ รวมถึง Li Auto และ Zeekr ได้มีการแลกเปลี่ยนทางเทคนิคกับ CATL เกี่ยวกับแบตเตอรี่ Qilin รุ่นที่สองแล้ว แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวในปีนี้หรือไม่ ตามรายงานของ 36kr

การปรับปรุงเคมีของเซลล์และการออกแบบระบบกระจายความร้อนของบรรจุภัณฑ์เป็นกุญแจสำคัญในการบรรลุความเร็วในการชาร์จที่เร็วขึ้นและมั่นใจในความปลอดภัย

หัวใจสำคัญของ Qilin Battery ของ CATL คือเทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยน้ำที่ใช้ในวงกว้าง และความสามารถด้านการวิจัยและพัฒนาของ BYD ในการระบายความร้อนของระบบแบตเตอรี่ก็แสดงให้เห็นแล้ว รายงานของ 36kr ระบุ

BYD เปิดตัวระบบปลั๊กอินไฮบริด DM-i รุ่นที่ 5 เมื่อไม่นานมานี้ สามารถวิ่งได้กว่า 2,100 กม./ถังน้ำมัน นอกจากนี้พวกเขาจะเปิดตัวแบตเตอรี่ Blade รุ่นที่สอง ที่รองรับการชาร์จ 6C และ สามารถวิ่งได้กว่า 1,000 กม./ชาร์จ

  • ปัจจุบันไม่มีรุ่นใดของ BYD ที่รองรับการชาร์จอย่างรวดเร็วที่หลายเท่ากว่า 4C

ความเร็วในการชาร์จ EV ยังได้รับผลกระทบจากสิ่งอำนวยความสะดวกในการชาร์จด้วย ปัจจุบัน อุตสาหกรรม EV ของจีนมักหมายถึงกองชาร์จที่มีกำลัง 120 kW ขึ้นไปว่าเป็นกองอัดประจุมากเกินไป แต่เพื่อให้ได้ตัวคูณการชาร์จ 4C หรือ 5C กำลังชาร์จจะต้องอยู่ที่ 360 kW ขึ้นไป รายงานของ 36kr ระบุไว้

กำลังชาร์จสูงสุดของกองชาร์จซุปเปอร์ชาร์จ 4C คือ 480 kW และกระแสไฟชาร์จสูงสุดคือ 615 A ​​จำนวนกองชาร์จดังกล่าวมีน้อยมาก ซึ่งหายากมาสำหรับการชาร์จระดับ 5C

นอกจากนี้ยังหมายความว่าแม้ว่าผู้ใช้จะซื้อรุ่นที่รองรับการชาร์จ 4C และ 5C หลายรายการ แต่ในปัจจุบันก็ยังยากที่จะมีสถานีบริการชาร์จระดับนี้ในประเทศจีน

Carnewschina

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้