Room Car ห้องความรู้เรื่องรถ, สาระรถยนต์
Advertisement

7 อาการรถเสียที่เป็นบ่อย กับสาเหตุเบื้องต้น

ถ้าหากเราใช้งานรถยนต์ทุกวัน ปัญหารถเสียก็นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราเลี่ยงไม่ได้ แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้ว จะแก้ไขอย่างไร หรือป้องกันได้อย่างไรบ้าง มาลองดูกันดีกว่า

1.สตาร์ทเครื่องยนต์นานกว่าปกติ

รถที่ใช้มาซักระยะหนึ่ง ส่วนใหญ่ผู้ใช้รถ มักจะมองข้ามเรื่องแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพ​ ซึ่งการละเลยในส่วนนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาการสตาร์ทไม่ติด หรือสตาร์ทติดยาก เป็นอาการเสียแบบเบสิคของรถที่ทุกคนจะต้องเจอ ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้วการแก้ไขเฉพาะหน้าเร็วที่สุดคือการขอจั๊มป์แบตเตอรี่จากรถยนต์คันอื่นเพื่อให้วิ่งได้ชั่วคราว แต่ทางที่ดี ควรไปตรวจเช็คให้ละเอียด และทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ตามเวลาที่กำหนด

2.เร่งเครื่องไม่ขึ้น

อีกหนึ่งสาเหตุที่พบบ่อยของผู้ใช้คน คือเร่งเครื่องไม่ขึ้น ซึ่งนั้นเป็นสัญญาณเตือนว่าถึงกำหนดเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง กรองอากาศ หรือกรองน้ำมันเชื้อเพลิงแล้ว

3.กลิ่นเหม็นไหม้

หากได้กลิ่นเหม็นไหม้ออกจากรถที่ขับเมื่อไหร่ ให้จอดรถในทันที เพราะหากคุณฝืนขับต่อไป อาจก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงก็ได้ เพราะอาการกลิ่นไหม้เหล่านี้ มันจะเกี่ยวข้องกับผ้าเบรค หรือสายพานเป็นต้น ซึ่งอาจทำให้รถดับกลางทาง หรือร้ายแรงกว่านั้นคืออาจทำให้เครื่องยนต์มีปัญหา จนลูกสูบไหม้เลยก็ได้นะ

4.มีน้ำหรือน้ำมันหยดที่พื้น

การเช็คน้ำหยดที่พื้น จากจุดที่เราจอดรถไว้ ถือเป็นเรื่องควรทำอย่างมาก เพราะบางทีปัญหาน้ำหยดเหล่านี้ อาจจะมาจากหม้อน้ำที่รั่วก็ได้

5.มีเสียงดังแปลกๆ

หากได้ยินเสียงแปลกๆ ให้ลองตั้งใจฟังดูว่า เสียงที่ได้ยินมาจากส่วนไหนของรถ เช่น หากเบรคแล้วได้ยินเสียง อาจเป็นเพราะผ้าเบรคหมด หรือถ้าได้ยินที่เครื่องยนต์ อาจเกิดจากสายพานรถเสื่อมสภาพ หรือถ้าไม่มั่นใจให้นำรถไปให้ช่างเช็คดู จะได้สบายใจ ไม่ต้องมาตามแก้ไขในภายหลัง

6.ควันสีขาวออกมาจากท่อไอเสีย

หากเจอปัญหานี้เมื่อไหร่ คือน้ำมันเครื่องเข้าระบบเผาไหม้นั้นเอง ซึ่งนั่นเกิดมาจากการมีจุดรั่ว ทำให้น้ำมันเครื่องเล็ดลอดเข้าไปในห้องเผาไหม้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำมันเครื่องเล็ดลอดเข้าไปมักจะเกิดจากการเสื่อมสภาพ หรือชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์เกิดความเสียหาย ไม่ควรปล่อยเอาไว้นานจนเกินไป เพราะอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้เช่นกัน

7.เครื่องสั่นจนรถดับ

หากขับรถไปซักพัก แล้วเกิดอาการเครื่องยนต์สั่นจนทำให้รถดับ ให้ลองทดสอบด้วยการเร่งเครื่องแรงๆ เนื่องจากเครื่องยนต์อาจเดินรอบได้ไม่ถูกต้อง แต่หากลองแล้วยังไม่ดีขึ้น ก็ควรนำรถเข้าอู่ เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

นับเป็น 7 ปัญหาเบื้องต้นเท่านั้น หากยิ่งใช้รถคันเก่าไปนานๆปัญหาต่างๆจะตามมาอีกเพียบแน่นอน ฉะนั้นหากใครที่กำลังมองหารถคันใหม่ ต้องการขายรถเก่า เราขอแนะนำให้คุณฝากขายที่ Carro Express เพราะที่นี้จะทำให้เรื่องการขายรถมือสองของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมากๆ ตอบโจทย์ด้วยความต้องการของผู้ที่คิดจะขายรถมือสอง ว่าต้องการความรวดเร็ว และไม่ยุ่งยาก ซึ่งนอกจากนี้เราไม่ได้แค่เพิ่มช่องทางบริการที่ด่วนที่สุดเท่านั้น แต่เป็นการเพิ่มโอกาสให้รถของคุณ ขายออกง่าย การันตีด้วยราคาที่เหมาะสมและที่ดีสุด อีกทั้งรู้ผลภายใน 2 ชั่วโมง และหลังจากปิดการขาย รับเงินสดทันที ซึ่งช่องทางการฝากขายก็ง่ายมากๆ แค่ปลายนิ้วคลิ๊ก เพียงเสิร์ชกูเกิ้ลว่า  Carro Thailand และคลิ๊กเข้าไป จากนั้นทำตามขั้นตอนที่ Carro แนะนำได้เลย เพราะ Carro คือเว็บไซต์อันดับ 1 เรื่องซื้อขายรถมือสอง ขั้นตอนง่าย จบเร็ว จ่ายสด สามารถทำให้จบการขายได้ภายใน 24 ชั่วโมง

คิดขายรถ จบไว ได้เงินชัวร์ “คาร์โร”

สนใจขายรถรถมือสองหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถมือสองได้ที่ : http://bit.ly/2MwLUpK

Tel : 025088425 LineOA: @Carrothailand

Facebook : https://www.facebook.com/carrothai/

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=JaAsgn5b33U

Advertisement

You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.