Advertisement

Advertisement

Nissan Fairlady 480Z กลิ่นอายรุ่นเก่า สู่สปอร์ตรุ่นใหม่ โดยนักออกแบบอิสระ

Nissan Fairlady 480Z กลิ่นอายรุ่นเก่า สู่สปอร์ตรุ่นใหม่ โดยนักออกแบบอิสระ

Advertisement

Advertisement

ข่าวของ รถยนต์ในตระกูล Z เริ่มมีมากขึ้นทุกขณะ เพราะโลโก้ใหม่เพิ่มจดสิทธิบัตรในบราซิลเมื่อไม่นานมานี้ นักออกแบบอิสระหลายสำนัก ต่างออกแบบรังสรรค์ผลงาน และหนึ่งในนั้นคือ Le Yang Bai ที่แสดงให้เห็นวิวัฒนาการความสปอร์ต โดยนำกลิ่นอายของ 240Z ดั้งเดิม มาผสานบนรถยนต์รุ่นใหม่

Le Yang Bai หยิบดีไซน์ของสปอร์ตในอดีต 240Z เป็นแรงบันดาลใจให้ 480Z ใหม่ พร้อมการออกแบบที่ดูสปอร์ตมากขึ้น กระโปรงหน้าที่ยาว พร้อมครีบแหลม รถยนต์ไร้กระจกข้าง แทนด้วยกล้องขนาดเล็ก การตีความที่ทันสมัยของรถสปอร์ตของ Bai ยังคงรักษารูปทรงดั้งเดิมไว้ แต่เพิ่มส่วนต่าง ๆ ที่นำมาซึ่งมาตรฐานที่ทันสมัย

ศิลปินได้ปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ และเรียกรถรุ่นใหม่ว่า Fairlady 480Z ด้านหลังไฟท้ายแบบแยกที่มีความคล้ายคลึงกับ 240Z ปรับเปลี่ยนในรูปร่างเพื่อให้เข้ากับบุคลิกใหม่ของรถ และท่อคู่

มันไม่ง่ายเลย ที่นิสสันจะผลิตและกลับมาพัฒนารถสปอร์ตใหม่ แต่ที่แน่ๆ นิสสันมั่นใจว่ารถสปอร์ตในตระกูล Z จะกลับมาผงาดอีกครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดีไซน์ และขุมพลัง ณ ตอนนี้ยังระบุไม่ได้ว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน แต่การออกแบบของศิลปิน Bai แสดงให้เห็นแนวทาง และแนวคิดอีกรูปแบบ ที่มีความน่าจะเป็น

ขอบคุณ Le Yang Bai สำหรับภาพประกอบและการออกแบบ

ภาพเรนเดอร์อื่นๆ

rendered by Autocar

ภาพเรนเดอร์ Guillaume Lerouge

  • มองดูภาพที่ถูกปล่อยออกมา แสดงให้เห็นการออกแบบด้านหน้า V-motion ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของนิสสันและเฟรม V-Motion ถูกขยายออก ไฟหน้าด้านหน้า (สไตล์ค่อนข้างคล้ายกับ Peugeot “RCZ”) ไฟส่องสว่างกลางวันแบบ LED

Autocar เว็บสื่อรถยนต์ต่างประเทศรายงานว่า กำหนดการเปิดตัวของรถยนต์ตระกูล Z จะมีก่อนสิ้นปี 2563 แม้ว่าสถานการณ์ COVID-19 ยังไม่เบาบาง เชื่อกันว่าได้รับการขนานนามว่า 400Z สามารถเพิ่มตรา Z ที่ได้รับการออกแบบใหม่พร้อมกับฟอนต์ย้อนยุคที่ชวนให้นึกถึง Datsun 240Z

  • จะยืมเครื่องยนต์ V6 เทอร์โบคู่ 3.0 ลิตรจาก Infiniti Q60 ให้กำลัง 400 แรงม้า แรงบิต 475 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมง (0-96 กม. / ชม.) ใน 4.5 วินาที

370Z ไม่ใช่รถสปอร์ตเพียงคันเดียวจากนิสสันที่ต้องเปลี่ยนใหม่เพราะเรา หากพูดถึง GT-R R35 นั้นเก่ากว่า Z จริง ๆ Godzilla ก็เปลี่ยนมาเป็นรุ่นใหม่ มันจะไม่เกิดขึ้นเร็วๆนี้ คำแถลงล่าสุดของ Hiroshi Tamura หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ของนิสสัน

Autocar

ข่าวเปลี่ยนโลโก้ใหม่

ภาพที่ 2 bestcarweb.jp
  • ภาพเรนเดอร์นี้กระจังหน้าคล้าย nissan ariya SUV ใหม่ที่พึ่งเปิดตัว

จากฟอร์รั่ม NEW Nissan Z ได้เผยออกมาว่า เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นิสสัน ได้ยื่นจดเครื่องหมายการค้าใหม่ กับรัฐบาลแคนาดา พร้อมโลโก้ใหม่ Z

ตามการออกแบบโลโก้ดูเหมือนว่า Nissan จะออกแนวย้อนยุคซึ่งดูเท่ห์มาก ๆ แน่นอนว่าโลโก้สื่ออารมณ์ที่ชัดเจนนั้นคือ 390Z ตัวใหม่จะมีกลิ่นอายของรุ่นเก่าๆอย่างไม่ต้องสงสัย ยังไงคงต้องลุ้นเปิดตัวปี 2021

และดูเหมือนว่า Nissan จะได้รับการเปลี่ยนโฉมใหม่ในระดับองค์กรเช่นกัน ยังไงโปรดติดตาม

ภาพเรนเดอร์ล่าสุด จาก นักออกแบบอิสระ Dan Paduraru แสดงให้เห็นการออกแบบ Nissan 370Z เจนต่อไปหรือเราอาจเรียกว่า Nissan 390Z จากความพยายามนำเสนอรถยนต์ Z สไตล์ GT ให้เห็นการออกแบบด้านข้าง และ ด้านหลัง แต่น่าเสียดายไม่นำเสนอภาพด้านหน้า

ภาพเรนเดอร์ของ Nissan 390Z 2020 โดย Spyder7

อ้างอิงจากภาพเรนเดอร์ใหม่ ของทั้ง 2 ภาพ แสดงให้เห็นการออกแบบที่ทันสมัยมากขึ้นบนตัวถังเดิมพร้อมกระจังหน้า V-Motion อันเป็นเอกลักษณ์ ไฟหน้ามีการขัดเกลาให้คมชัดมากขึ้น ไฟตัดหมอกใหม่ ซึ่งมีความแตกต่างจากภาพเรนเดอร์ที่ 3 พอสมควร

Nissan 370Z ยังไม่หายไปไหน มีลุ้นเปิดตัวโฉมใหม่เพื่อต่อกรกับ NEW Toyota Supra ใหม่ พร้อมยกระดับขุมพลังที่มีแรงม้ามากถึง 400 แรงม้า สำหรับรุ่นพิเศษล่าสุด Nissan 370Z 50th Anniversary Edition 2020 ที่เปิดตัวไปไม่นานเป็นเพียงรุ่น Edition package ชุดแต่งพิเศษเท่านั้น

รถยนต์ Z รุ่นปัจจุบันนี้มีอายุประมาณหนึ่งทศวรรษซึ่งในช่วงเวลานั้นแทบจะไม่เปลี่ยนเลย ยิ่งไปกว่านั้น 370Z ไม่ได้แตกต่างจาก 350Z สักเท่าไหร่ การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จึงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ และเป็นการก้าวหน้าครั้งใหญ่ในด้านการออกแบบ เทคโนโลยี รวมถึงเครื่องยนต์ใหม่

นิตยสาร Autoblog รายงานว่า Nissan 390Z ใหม่จะย้อนไปยังรากเง้าของรถยนต์ตระกูลนี้ และยืนยันว่าจะติดตั้งขุมพลัง 3 ลิตร มีลุ้นนำเครื่องยนต์ V6 3.0 ลิตร เทอร์โบ 400 แรงม้า ที่ติดตั้งบน Skyline

Nissan 390Z รุ่นใหม่ จะเน้นความสนุกในการขับขี่มากกว่า และมีลุ้นที่จะเพิ่มรุ่นเกียร์ธรรมดาเข้าไป แม้จะมีการกำหนดทิศทางของสไตล์รถสปอร์ตด้วยดีไซน์ย้อนยุคที่ได้แรงบันดาลใจจาก 240Z ในตำนาน แต่ทั้งหมดยังคงเป็นเพียงจินตนาการ ยังไงโปรดติดตามรายละเอียดอีกทีสำหรับ 390Z เจนใหม่

bestcarweb.jp

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้