car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพุธที่ 22 มีนาคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Nissan ประเทศไทย คือฐานผลิต รถยนต์นิสสัน แห่งเดียวในอาเซียน

Advertisement

Advertisement
นายราเมช นาราสิมัน ประธาน บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

นิสสัน ประเทศไทย จะเป็นฐานผลิตแห่งเดียวในอาเซียน หลังจากนิสสันปิดโรงงานในอินโดนีเซีย เพิ่มบทบาทโรงงานประเทศไทย ถนนบางนา ตราด กม.21-22 จ.สมุทรปราการ

หลังจาก Nissan Motor มีแผนลดกำลังการผลิตทั่วโลกลง ลดกำลังผลิตในยุโรป และเน้นกลุ่มตลาดที่ทำกำไร เช่น ประเทศจีน กลุ่มอาเซียน และหนึ่งในนั้นคือ ประเทศไทย นิสสันเตรียมลุยเต็มสูบ เป็นฐานใหญ่การผลิตในภูมิภาค

นายราเมช นาราสิมัน ประธาน บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า หลังจากได้รับผลกระทบจากไวรัส COVID-19 ทำให้ นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ต้องหยุดไลน์ผลิตชั่วคราวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และ เดินสายผลิตโรงงาน 1 เกือบ 100% ขณะที่โรงงาน 2 กำลังกลับมาผลิตอีกครั้งปลายสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ต้องดูความพร้อมของตลาด และผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ เช่นกัน

  • ยอดขายนิสสัน ประเทศไทย ไตรมาสแรก 13,504 คันลดลง 28.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

แม้ว่าผลกระทบโควิด-19 จะรุนแรง แต่ธุรกิจต้องดำเนินต่อไป นิสสัน ต้องกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง ในมุมมองของบริษัทแม่ ประเทศญี่ปุ่น นโยบาย นิสสัน โกลบอล ประเทศไทยยังคงเป็นศูนย์กลางการผลิต หรือ ฮับ

“สำหรับการปฏิบัติงานในประเทศไทย Nissan จะลงทุนเพิ่มเพื่อขยายกำลังการผลิตรองรับการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ และจะมีการว่าจ้างพนักงานเพิ่มเติม” ราเมช กล่าว

แนวทางการลงทุนธุรกิจ ของนิสสันวงเงิน 10,000 ล้านบาท ภายใน 3 ปี เน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ขยายกำลังการผลิต รองรับความต้องการตลาดทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้เกิดการเพิ่มการจ้างงานในประเทศอย่างมาก

ต้นปี 2019 ทีผ่านมา Nissan Motor ได้เลือกประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นโรงงานรถยนต์ EV แห่งแรกของนิสสัน ที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่น โดยได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) แล้วด้วยเม็ดเงินลงทุนเกือบ 1.1 หมื่นล้านบาท

Nissan NEXT

  • ปรับแผนใหม่ลดต้นทุน 4 ปี
  • ลดกำลังการผลิต 1 ใน 5 ต่อปี
  • ลดกำลังการผลิต 20% เหลือ 5.4 ล้านคันต่อปี จากเดิม 7.2 ล้านคัน
  • ลดจำนวนรุ่นลง 20% ให้เหลือ 55 รุ่น จาก 69 รุ่น
  • ยุติโรงงานในบาร์เซโรน่า ในภูมิภาคยุโรปตะวันตก
  • ปิดโรงงาน ในประเทศอินโดนีเซีย มุ่งเน้นประเทศไทยเป็นฐานผลิตแห่งเดียวในอาเซียน
  • ร่วมมือบริษัทในกลุ่มพันธมิตรในการใช้ทรัพยากร เช่น การผลิต รุ่นรถยนต์ และเทคโนโลยีต่าง ๆ ร่วมกัน

โตเกียว (รอยเตอร์) – นิสสันมอเตอร์ จำกัด วันที่ 28 พฤหัสบดี 2020 เผยแผนการที่จะลดระดับองค์กร และผู้ผลิตรถยนต์ให้มีขนาดเล็กลง รวมถึงประหยัดต้นทุกมากขึ้น เนื่องจากผลประกอบการล่าสุดทำให้เกิดการขาดทุนครั้งแรกในรอบ 11 ปี

การปรับแผนครั้งนี้เราเรียกว่า Nissan Next วางแผน 4 ปีใหม่ พร้อมลดกำลังการผลิต 1 ใน 5 ต่อปีเพื่อลดต้นทุกถึง 2,800 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 89,000 ล้านบาท

ลดค่าใช้จ่าย ด้านการตลาดการวิจัย และ ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ผู้ผลิตรถยนต์จะทำโมเดลให้น้อยลง โดยลดจำนวนลงเหลือน้อยกว่า 55 จาก 69 เพื่อเอาชีวิตรอดในตลาดที่ได้รับผลกระทบ จากโรคโคโรนาไวรัส

รวมถึงลดกำลังการผลิตเหลือ 5.4 ล้านคันต่อปี จากเดิม 7.2 ล้านคัน นิสสันกล่าวว่า บริษัท ตั้งใจที่จะปิดโรงงานบาร์เซโลนา นอกเหนือจากที่วางแผนไว้ว่า จะปิดตัวลงในอินโดนีเซีย

นิสสัน ตั้งเป้าผลกำไรเพียง 5% และส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลก 6% ภายใต้แผนกู้คืนที่สอง ในระยะเวลาไม่ถึงปี ซึ่งถือว่าเป็นงานหินมากๆ

นิสสันมีผลดำเนินงานขาดทุนในปี 2019 สิ้นสุดงบประมาณ 31 มีนาคม 2563 มากถึง 40.5 พันล้านเยน ประมาณ 11,900 ล้านบาท อัตรากำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ -0.4% แย่สุดนับตั้งแต่ปี 2008

ผลรวมถึงค่าใช้จ่ายในการปรับโครงสร้าง บริษัท ที่โยโกฮามากล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าโดยเฉลี่ยแล้วจะมีผลขาดทุนสุทธิ 20 พันล้านเยน ประมาณ 5,900 ล้านบาท

Nissan ไม่ได้คาดการณ์ สำหรับปีงบประมาณปัจจุบัน โดยอ้างถึงความไม่แน่นอนเกี่ยวกับธุรกิจ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาไวรัส

ปริมาณยอดขาย ของนิสสันในประเทศจีน เพิ่มขึ้น 1.1% เป็น 122,846 คันในเดือนเมษายน ซึ่งช่วยให้ส่วนแบ่งตลาด กลับมาดีขึ้น Nissan จะมุ้งเน้นไปที่ตลาดจีน และญี่ปุ่น ขณะที่ Renault จะมุ่งเน้นที่ตลาดยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ แอฟริกาเหนือ Mitsubishi ยังคงแข็งแกร่งในตลาดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อีกสิ่งสำคัญที่สุดคือ การเก็บรักษาเงินสด ณ เดือนธันวาคม การผลิตรถยนต์ของนิสสัน มีกระแสเงินสดติดลบ 670.9 พันล้านเยน ประมาณ 198,300 ล้านบาท เพิ่มขึ้นมากกว่าหกเท่า จากปีที่แล้ว

เรโนลต์ SA และหุ้นส่วนญี่ปุ่น บริษัท นิสสันมอเตอร์ และ มิตซูบิชิมอเตอร์สคอร์ป วันพุธที่ 27 พฤษภาคม 2020 เปิดเผยขั้นตอนในการสร้างมาตรฐาน เพิ่มเติมและผลักดันให้มีการจัดซื้อร่วมกันมากขึ้น เพื่อลดต้นทุนโดยแต่ละบริษัท จะให้ความสำคัญกับจุดแข็งของตัวเอง

มาตรการดังกล่าว จะสามารถลดต้นทุนทุกรูปแบบสำหรับรถยนต์ที่พัฒนาร่วมกัน และทำให้ประหยัดงบประมาณได้ถึง 40%

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด